Mỗi người đi đúng đường là tốt lắm rồi

  • 08/07/2012 22:35
  • 0 bình luận
  • Nguyên Vũ (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Anh Trần Xuân Nam (ở Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội) ám ảnh sau khi xem clip tai nạn liên hoàn trên cầu Thăng Long do lái xe “điên” gây ra.

- Lại một vụ tai nạn kinh hoàng do lỗi phóng nhanh vượt ẩu, anh có nhận xét gì về lái xe “điên” đó không?

- Tôi thấy những lái xe “điên” kiểu đó vẫn còn nhan nhản ngoài đường, khiến nguy cơ tai nạn rình rập trên đầu mọi người. Hàng ngày trên cả nước có bao nhiêu vụ tai nạn, hàng trăm người tử vong vì tai nạn giao thông. Trong đó thật khó có thể đổ lỗi cho khách quan, rằng đường xấu, xe cũ… Phần nhiều là do ý thức người dân tham gia giao thông quá kém. 

- Tai nạn giao thông phần nhiều do lý do chủ quan, theo anh có nên tăng mức xử phạt không?

- Xử phạt, rồi kết án hình sự cũng là những biện pháp khi mà “việc đã rồi”. Cái chính là cần phải làm cái gì đó để thay đổi căn cơ ý thức người tham gia giao thông. Để mỗi người biết rằng, một sự vô ý thức của mình có thể cướp đi sinh mạng người khác, cũng như chính mình, đến khi xảy tai nạn rồi thì có hối lỗi cũng không kịp.

- Trong khi công tác giáo dục, truyền thông… vẫn được triển khai, nhưng tác động tới người dân chưa đáng kể, anh có sáng kiến gì không?

- Trước mắt, phải tiếp tục kiên trì giáo dục, tuyên truyền thôi, đó là việc đòi hỏi nỗ lực của toàn xã hội. Sáng kiến gì thì cũng khó áp dụng được ngay, theo tôi, mỗi người chỉ cần đi đường đúng luật, thế là tốt lắm rồi. Đừng có thấy người vượt đèn đỏ, mình cũng vượt theo.                              

Tin cùng chuyên mục