Mỗi ngày uống nửa lít rượu, người đàn ông 8 lần giãn vỡ tĩnh mạch, nhập viện vì nôn ra 1 lít máu...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ông Nguyễn C.H., 63 tuổi, ở Phú Thọ nhập viện cấp cứu sau khi nôn ra cả 1 lít máu tươi, với tiền sử xuất huyết tiêu hóa 8 lần do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, xơ gan 4 năm… vì nghiện rượu.
Máu đỏ chảy ra từ sonde dạ dày người bệnh khi được xử trí cấp cứu

Máu đỏ chảy ra từ sonde dạ dày người bệnh khi được xử trí cấp cứu

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, chỉ tính riêng trong 2 tuần cuối tháng 5 và đầu tháng 6-2023, Khoa Nội hô hấp – Tiêu hóa của bệnh viện này đã tiếp nhận 12 người bệnh xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng, giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, rách thực quản…

Theo ThS.BS Lê Thị Hồng Nhung, Phó trưởng khoa Nội hô hấp – Tiêu hóa, tất cả các trường hợp trên đều liên quan tới yếu tố sử dụng rượu bia trong thời gian dài, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng xuất huyết nặng, nguy kịch.

Điển hình là bệnh nhân Nguyễn Chí H (63 tuổi, ở xã Hưng Hóa, Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) có tiền sử xuất huyết tiêu hóa 8 lần do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, xơ gan 4 năm, ở nhà thường xuyên dùng rượu bia mỗi ngày khoảng 500ml.

Ông này được người nhà đưa vào viện cấp cứu sau khi nôn ra 1 lít máu tươi và máu cục, đại tiện phân đen, có tình trạng shock mất máu.

Tại viện, bệnh nhân được chẩn đoán tình trạng xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản và chỉ định nội soi cấp cứu. Các bác sĩ đã đặt đường truyền lớn tĩnh mạch, cho thở oxy, truyền dịch thành dòng, truyền máu, đặt sonde dạ dày rửa dạ dày ra xấp xỉ 1,5 lít máu pha loãng… sau đó thắt vòng cao su, cầm máu thành công cho bệnh nhân, giảm áp tĩnh mạch cửa, bổ gan, vitamin.

Đáng chú ý, theo bác sĩ Nhung, không chỉ dịp lễ tết mà ở thời điểm ngày hè nắng nóng, do người dân sử dụng bia nhiều, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện do xuất huyết dạ dày cũng tăng cao so với ngày thường.

Các bác sĩ khuyến cáo, để hệ tiêu hóa lành mạnh, người dân cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn đúng giờ, đủ ba bữa chính một ngày, tăng cường thực phẩm giàu chất xơ, rau củ quả tươi.

Không thức khuya, cân bằng thời gian lao động và nghỉ ngơi, đồng thời rèn luyện thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng.