Mối lo hạt nhân

(ANTĐ) - Đã 3 tuần trôi qua nhưng sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 do thảm hoạ động đất, sóng thần vẫn đang là một mối lo lớn không chỉ đối với Nhật Bản mà nhiều quốc gia khác.

Mối lo hạt nhân

(ANTĐ) - Đã 3 tuần trôi qua nhưng sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 do thảm hoạ động đất, sóng thần vẫn đang là một mối lo lớn không chỉ đối với Nhật Bản mà nhiều quốc gia khác.

Theo tin mới nhất, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) quản lý và điều hành Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đã quyết định loại bỏ 4 lò phản ứng hạt nhân của nhà máy, từ lò số 1 tới lò số 4. Số phận hai lò phản ứng còn lại số 5 và số 6 của nhà máy sẽ được định đoạt sau khi tham vấn ý kiến các bên và công chúng.

Những lò phản ứng bị loại bỏ đã bị hư hỏng nặng, gây rò rỉ phóng xạ trong trận siêu động đất và sóng thần 9 độ richter ngày 11-3 vừa qua. Hai lò phản ứng số 5 và số 6 đã tự ngừng hoạt động kịp thời khi trận động đất và sóng thần xảy ra.

Quyết định loại bỏ 4 lò phản ứng hạt nhân của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi được đưa ra sau phát hiện mức phóng xạ rò rỉ ra môi trường xung quanh lên tới mức báo động. Mức iot phóng xạ 131 trong nước biển gần khu vực nhà máy đo được ngày 30-3 cao gấp 3.355 lần mức cho phép trong khi ngày 27-3 mới cao gấp 1.850 và ngày 26-3 là gấp 1.250 lần.

Đo mức phóng xạ tại một địa phương trong tỉnh Fukushima
Đo mức phóng xạ tại một địa phương trong tỉnh Fukushima

Con số trên cho thấy mức độ rò rỉ phóng xạ ra môi trường chung quanh nhà máy Fukushima Daiichi đang ngày càng gia tăng bất chấp các nỗ lực ngăn chặn. Rò rỉ phóng xạ từ nhà máy Fukushima số 1 còn được phát hiện trong đất và nhất là mây phóng xạ đã lan ra rất xa, tới nhiều khu vực ở Đông Nam Á cũng như bờ biển phía Tây nước Mỹ.

Đối phó với mối đe doạ từ cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan ngày 29-3 tuyên bố chính phủ nước này đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất. Ông thừa nhận, tình hình tại nhà máy Fukushima tiếp tục diễn biến khó lường song khẳng định chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực cao nhất để giải quyết.

Chính phủ và người dân những nước láng giềng của Nhật Bản cũng đã áp dụng một loạt biện pháp phòng ngừa khi thấy cuộc khủng hoảng hạt nhân ở nhà máy Fukushima leo thang. Một số nước đã bắt đầu kiểm tra phóng xạ với thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, cấm nhập một số sản phẩm sản xuất ở tỉnh Fukushima... hay kiểm tra phóng xạ tại sân bay đối với du khách trở về từ Nhật Bản.

Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cho rằng cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đã đặt ra thách thức lớn đối với IAEA và cộng đồng quốc tế. Theo ông Amano, thế giới phải rút ra những bài học đúng đắn kể từ sau sự kiện ngày 11-3 tại Nhật Bản và từ đó tăng cường các biện pháp an toàn hạt nhân trên toàn thế giới.

Từ cuộc khủng hoảng nhà máy điện hạt nhân Fukushima, tất cả các quốc gia có nhà máy điện hạt nhân đều tiến hành kiểm tra cũng như đánh giá lại mức độ an toàn trong trường hợp có sự cố. Trong khi đó, những quốc gia đã và đang có kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân cũng xem xét lại để có sự điều chỉnh thích hợp nhằm nâng mức phòng ngừa và độ an toàn lên mức độ cao nhất.

Hoàng Tuấn