Môi giới mua bán ô tô, chiếm đoạt tiền

  • 02/02/2021 00:07
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Được người quen “liên thủ” tìm cách mua bán chiếc ô tô, Công Anh sau đó bắt mối với đối tượng tiếp theo và chiếm đoạt số tiền rất lớn khi nhận được tiền mua bán tài sản.

Kết thúc phiên xử sơ thẩm ngày 2-2, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Công Anh (SN 1982, trú ở thị trấn Lim, Tiên Du, Bác Ninh) 14 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên quan, Toà án Hà Nội cũng tuyên phạt Vũ Hà Duy (SN 1972, ở phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) tổng cộng 39 tháng tù về 2 tội "Mua bán trái phép hoá đơn" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Môi giới mua bán ô tô, chiếm đoạt tiền ảnh 1

Nguyễn Công Anh và bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Quá trình xét xử cho thấy, xuất phát từ việc anh Vũ Ngọc Quyền (SN 1972, ở Bắc Giang) được đối tác nước ngoài tặng chiếc ô tô hiệu Toyota Lancuiser VXS. Do không đủ tiền làm thủ tục nộp thuế để thông quan, anh Quyền đã liên hệ với Lê Đức Thắng (trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhờ môi giới bán xe.

Anh Thắng nhận lời và liên hệ với người tên Vũ Kính Trọng để môi giới, rao bán chiếc ô tô nêu trên. Do có nhu cầu mua ô tô phục vụ sản xuất kinh doanh, Công ty CP N.L đã liên hệ với anh Trọng.

Ngày 19-12-2018, anh Trọng đưa cán bộ của doanh nghiệp trên đến xem ô tô đang nằm ở cảng Tân Vũ (Hải Phòng). Anh này đồng ý mua với giá hơn 6,9 tỉ đồng và đặt cọc cho anh Trọng 500 triệu đồng.

Ngay sau đó, anh Trọng thông báo lại cho Thắng và cho biết, phía công ty mua ô tô yêu cầu có hoá đơn giá trị gia tăng. Do phải xuất hoá đơn đúng giá trị thì không được lợi nhuận nên anh Thắng bàn sẽ làm hợp đồng chuyển nhượng qua một công ty trung gian để không phải nộp thuế (Công ty trung gian sẽ phải chịu thuế).

Anh Thắng và anh Trọng sau đó liên lạc với Nguyễn Công Anh để nhờ tìm doanh nghiệp đứng tên ký hợp đồng và xuất hoá đơn bán chiếc ô tô của anh Quyền. Công Anh sau đó liên hệ với Vũ Hà Duy tìm doanh nghiệp đứng tên ký hợp đồng bán tài sản và xuất hoá đơn GTGT.

Nhằm hưởng lợi bất chính, Duy đã mua hoá đơn với giá 1 triệu đồng, song yêu cầu được trả tiền bán hoá đơn là 3,5% giá trị hợp đồng mua bán ô tô, tương ứng 220 triệu đồng. Duy cũng cung cấp thông tin Công ty Hoa Trung (doanh nghiệp đứng ra ký hợp đồng bán ô tô) cho Công Anh.

Tiến hành mua bán ô tô, ngày 5-3-2019, Công ty N.L đã chuyển khoản hơn 4,8 tỉ đồng (tương ứng 70%) vào tài khoản của Công ty Hoa Trung. Cùng ngày, Công Anh bảo Duy đi rút số tiền đó ra để chuyển lại cho đối tượng.

Rút tiền xong, Duy giữ lại 220 triệu đồng (tiền mua bán hoá đơn), còn lại chuyển hết cho Công Anh. Số tiền này, Nguyễn Công Anh lập tức chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân và trả nợ quỹ tín dụng vay trước đó.

Quá trình giải quyết vụ án, bị cáo mới khắc phục được 300 triệu đồng và còn phải bồi thường 4,5 tỉ đồng chiếm đoạt cho bị hại.

Tin cùng chuyên mục