Mới đầu hè, khách hàng đã "ngã ngửa" vì hóa đơn tiền điện tăng phi mã

  • 11/04/2019 10:51
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Thời tiết mới bước vào đầu hè nhưng hóa đơn tiền điện một số hộ gia đình trong tháng 4 đã tăng vọt.

Mới đầu hè, khách hàng đã "ngã ngửa" vì hóa đơn tiền điện tăng phi mã ảnh 1

EVN HANOI khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa hè

Theo ông Đỗ Minh Tú - Đê La Thành, phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, mặc dù mới là đầu hè nhưng hóa đơn tiền điện tháng 4 lên đến gần 2 triệu đồng.

Quá bất ngờ, khách hàng đã gọi điện đến Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI) đề nghị được thông tin rõ về vấn đề này.

Tương tự, gia đình ông Đặng Trung Kiên – Thái Thịnh, phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội cũng có thắc mắc tương tự khi phải thanh toán tăng thêm gần 500 nghìn đồng cho tiền điện tháng 4.

Giải thích với khách hàng, đại diện Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVN HANOI cho biết, không bảo dưỡng định kỳ máy điều hòa là sai lầm phổ biến, nhiều người mắc phải.

"Trong điều kiện không khí ẩm, nhiều bụi, điều hòa bị giảm công suất liên tục trong quá trình sử dụng, chủ yếu do bụi bám vào các tấm lọc, cánh quạt, trục quay quạt.

Vì vậy, khách hàng sử dụng điện nên bảo dưỡng điều hòa của gia đình một cách định kỳ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất giúp điều hòa vận hành tốt hơn, tiết kiệm điện năng cho gia đình.

Tương tự, máy giặt lồng ngang sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn nếu người dùng sử dụng chế độ giặt nước nóng, chế độ sấy"- đại diện EVN HANOI cho biết.

Bên cạnh đó, khi sử dụng các thiết bị làm mát có công suất lớn như: điều hòa, tủ lạnh, quạt… khách hàng cần lưu ý về công suất tiêu thụ điện của các thiết bị trong nhà; Đồng thời tắt các thiết bị khi không sử dụng để đảm bảo vừa an toàn vừa giảm nguy cơ tiền điện bị phát sinh ngoài ý muốn.

EVN HANOI cũng cho biết thêm, từ ngày 20-3, giá bán lẻ điện bình quân tăng 8,36% so với trước đó, khiến khách hàng phải trả thêm tiền.

Cụ thể, với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, ví dụ khách hàng tiêu thụ 520 kWh trong 31 ngày (kỳ ghi hóa đơn 13-3 đến 12-4); số ngày sử dụng điện theo giá cũ là 7 ngày; số ngày dùng giá điện mới là 24 ngày.

Như vậy sản lượng điện tính theo giá cũ: (520 kWh/31 ngày) * 7 ngày  = 117 kWh. Còn lại, sản lượng điện tính theo giá mới là 403 kWh.

Ứng với từng bậc thang và đơn giá điện cũ, số tiền điện phải trả của 7 ngày giá điện cũ là 261.564 đồng. Với định mức cho đơn giá mới, số tiền khách hàng phải trả là 976.774 đồng. Tổng cộng số tiền điện phải trả tháng 4 là 1.238.338 đồng (chưa gồm thuế VAT 10%). Và số tiền điện sau thuế là 1.362.172 đồng.

Như vậy, số tiền điện tháng 4 sẽ phải trả thêm 83.015 đồng so với khi giá điện chưa tăng (mức giá cũ là 1.279.157 đồng, gồm thuế VAT).

Theo EVN HANOI, để được tư vấn và tìm hiểu thêm thông tin về hóa đơn tiền điện, khách vui lòng liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVN HANOI theo số hotline: 19001288 hoặc các Công ty Điện lực quận/huyện trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục