Mới chỉ có 5 trường đại học đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn mới

  • 14/08/2019 15:24
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trong số hơn 300 trường đại học trên cả nước, mới chỉ có 5 trường được công nhận đạt chuẩn theo tiêu chuẩn mới bám sát chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục đại học khu vực và quốc tế.

Với yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo bậc đại học và chuẩn hóa đánh giá hoạt động các trường này, cả nước đã có hơn 120 trường tham gia đánh giá kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học trên tổng số hơn 300 trường trên toàn quốc.

Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn mới của Bộ GD-ĐT, tới thời điểm này, cả nước có 5 trường đại học được công nhận đạt chất lượng giáo dục. Chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học mới có các thay đổi đáng kể so với chuẩn kiểm định trước đó với 25 tiêu chuẩn và hơn 100 tiêu chí theo hướng tiếp cận với tiêu chuẩn của Mạng lưới đảm bảo chất lượng các trường đại học ASEAN, bám sát chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục đại học quốc tế.

Qua đó, việc kiểm định theo tiêu chuẩn mới không chỉ giúp đánh giá chất lượng các cơ sở đào tạo đại học, mà còn đóng vai trò định hướng giúp các trường có một khung tiêu chuẩn để tham chiếu và thực hiện các chiến lược nhằm nâng cao chất lượng và hội nhập quốc tế. 

Mới chỉ có 5 trường đại học đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn mới ảnh 1

Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục đại học mới định hướng các trường bám sát tiêu chuẩn quốc tế

Trường ĐH FPT mới đây đã hoàn thành việc kiểm định chất lượng, trở thành trường đại học thứ 5 đạt chuẩn theo bộ tiêu chuẩn đánh giá mới. Để hoàn thành quy trình kiểm định này, Trường ĐH FPT đã thực hiện kiểm định với bộ 25 tiêu chuẩn gồm 111 tiêu chí, được phân làm 4 mục: Đảm bảo chất lượng về chiến lược, Đảm bảo chất lượng về hệ thống, Đảm bảo chất lượng về thực hiện chức năng và Kết quả hoạt động.

Với kết quả kiểm định chất lượng được công nhận, theo quy định của Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018, trường ĐH FPT chính thức được quyền tự chủ trong các việc mở ngành, xác định chỉ tiêu tuyển sinh và thực hiện các chương trình liên kết đào tạo.

Chia sẻ về việc này, TS. Nguyễn Khắc Thành – Hiệu trưởng Trường ĐH FPT cho biết: “Việc được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục đại học theo bộ tiêu chuẩn mới là bằng chứng khách quan về chất lượng hoạt động của ĐH FPT. Với việc được tự chủ trong nhiều hạng mục hoạt động quan trọng đối với một trường đại học, Trường ĐH FPT sẽ có thêm cơ hội để triển khai mạnh các hoạt động giáo dục đào tạo của nhà trường theo cả chiều rộng và chiều sâu.”

Trường ĐH FPT đang đào tạo 5 ngành học với 14 chuyên ngành thuộc các lĩnh vực CNTT, Kinh tế, Ngôn ngữ; đã triển khai 1 chương trình liên kết quốc tế với ĐH Greenwich (Anh Quốc) và tiếp theo là ĐH Công nghệ Swinburne (Australia).

Tin cùng chuyên mục