“Mỗi CĐV là một đại sứ hình ảnh”

ANTĐ - Xung quanh vụ nhóm CĐV Malaysia thực hiện hành vi bạo lực với các CĐV Việt Nam trên sân Shah Alam tối 7-12, NSƯT Chí Trung - Chủ tịch Hội CĐV Hà Nội T&T đã có những chia sẻ với phóng viên ANTĐ.

“Mỗi CĐV là một đại sứ hình ảnh” ảnh 1Hội trưởng Chí Trung cùng các CĐV Hà Nội gây ấn tượng tại V-League 
bởi sự cổ vũ sôi nổi, chuyên nghiệp và rất có văn hóa

- PV: Anh nghĩ sao về hành động của nhóm CĐV quá khích Malaysia?

- NSƯT Chí Trung: Tôi nghĩ không riêng tôi mà rất nhiều người Việt Nam khi chứng kiến hình ảnh đồng bào mình bị đánh nơi đất khách như thế đều rất bức xúc. Đó là hành vi cần phải lên án và báo chí, người dân, quan chức Malaysia đã lên án thay chúng ta. Những hình ảnh xấu xí đó đã lan truyền khắp thế giới và tôi nghĩ nó ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh thể thao, đất nước Malaysia.

- Được biết anh từng tiếp xúc với các CĐV Malaysia khi đi cổ vũ cho đội tuyển và cho CLB Hà Nội T&T. Cảm nhận của anh về họ thế nào?

- Cũng giống như Việt Nam, người dân Malaysia rất yêu thể thao. Theo những gì tôi cảm nhận được thì đa số CĐV Malaysia rất thân thiện và cư xử chuyên nghiệp. Chỉ có một số rất ít là hooligan. Tôi đồng tình với Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia rằng, hành vi của nhóm CĐV quá khích trên sân Shah Alam tối 7-12 chỉ là hành vi vô trách nhiệm của một nhóm nhỏ côn đồ. Nó không đại diện cho hình ảnh của CĐV Malaysia và càng không thể đại diện cho hình ảnh người dân Malaysia. 

- Ngay sau khi những hình ảnh CĐV Việt Nam bị đánh chảy máu được đăng tải, cộng đồng mạng Việt Nam đã đồng loạt lên án. Rất nhiều người trong số đó còn “kêu gọi” trả đũa CĐV Malaysia ở trận đấu ngày 11-12 tới…

- Cá nhân tôi nghĩ mọi chuyện nên chấm dứt ở đây, sau khi rất nhiều người Malaysia, trong đó có cả Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao nước này đã lên tiếng xin lỗi. Nếu chúng ta dùng hành động xấu xí để đáp trả thì chẳng khác nào chúng ta giết chết hình ảnh đẹp mà CĐV Việt Nam đã tạo dựng trong mắt bạn bè quốc tế nhiều năm qua.

Mỗi CĐV chúng tôi khi cổ vũ, dù ở sân nhà và hay sân khách luôn ý thức mỗi người là một đại sứ hình ảnh. Nói gì, làm gì cũng phải chuẩn mực. Vì thế tôi có thể tự hào nói rằng các CĐV Việt Nam khi cổ vũ đội nhà ở nước ngoài luôn được người dân bản xứ nể phục. Và ở trận đấu tới đây, những thành viên Hội CĐV Hà Nội T&T chúng tôi nói riêng và CĐV Việt Nam nói chung sẽ đón tiếp lịch sự các CĐV Malaysia trên sân Mỹ Đình và tiếp tục “cháy” hết mình với tình yêu ĐTQG Việt Nam, vì màu cờ sắc áo.

NSƯT Đức Trung: Đẳng cấp trong bóng đá thể hiện ở văn hóa

Các cầu thủ Việt Nam đã thể hiện lối chơi đẹp ngay trên “chảo lửa” Shad Alam (Malaysia). Những sự cố đáng tiếc trên sân cỏ và trên khán đài sau khi trận đấu kết thúc không khiến cho các CĐV Việt Nam tính đến chuyện trả thù trong trận lượt về trên sân Mỹ Đình. Bởi chỉ có đội bóng “fair play” mới có các CĐV “fair play”. Điều này tôi nghĩ hoàn toàn chính xác với đội bóng và CĐV Việt Nam. Mỗi người Việt Nam sẽ biết tôn trọng chính mình và đẳng cấp trong bóng đá chỉ có được khi có văn hóa.