Mới: Bộ Y tế đề xuất tạm dừng yêu cầu phiếu xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh

  • 12/05/2022 18:12
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 12-5, Bộ Y tế đã lấy ý kiến các đơn vị liên quan về việc tạm dừng yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người nhập cảnh theo đường hàng không.
Mới: Bộ Y tế đề xuất tạm dừng yêu cầu phiếu xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh ảnh 1

Số mắc Covid-19 ngày 12-5 tăng cao nhất kể từ đầu tuần

Chiều nay, Bộ Y tế cho biết, trong 24h qua, cả nước ghi nhận 3.949 ca nhiễm mới, tăng 1.191 ca so với ngày trước đó, tại 55 tỉnh, thành phố. Đáng chú ý, số mắc tại tỉnh Đắk Lắk tăng vọt tới 1.251 ca so với hôm qua, Bắc Ninh tăng 216 ca, TP Hồ Chí Minh tăng 26 ca..., trong khi một số tỉnh phía bắc có số mắc giảm nhẹ.

Cũng trong ngày, Sở Y tế Quảng Ninh đăng ký bổ sung 2.550 ca trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 sau khi rà soát, bổ sung đầy đủ thông tin.

Về số ca tử vong, hôm nay ghi nhận 3 ca tử vong tại Đắk Lắk (3 ca trong 3 ngày).

Về các hoạt động chống dịch, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, thời gian qua Bộ Y tế đã lấy ý kiến Hiệp Hội vận tải hàng không quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan về việc tạm dừng yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người nhập cảnh theo đường hàng không. Đến nay đề xuất này cơ bản nhận được sự đồng thuận của các đơn vị đã lấy ý kiến.

Theo GS Phan Trọng Lân, đề xuất này được đưa ra dựa trên cơ sở thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" cũng như căn cứ bối cảnh tình hình dịch bệnh, kết quả tiêm chủng phòng chống Covid-19 và khả năng đáp ứng với dịch bệnh của nước ta.

Đến nay có khoảng 50% quốc gia, vùng lãnh thổ đã tạm dừng, dừng thực hiện yêu cầu xét nghiệm trước khi nhập cảnh.

"Việc đề xuất tạm dừng yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh theo đường hàng không cũng là để hài hòa với các nước trên thế giới, tổ chức quốc tế và nhằm thống nhất giữa các đơn vị chuyên môn, kỹ thuật liên quan về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh. Đồng thời việc này cũng được áp dụng triển khai một cách linh hoạt phù hợp từng giai đoạn dịch bệnh"- GS Phan Trọng Lân nói.

Tin cùng chuyên mục