Mơ ước của cán bộ y tế là chỉ phải làm chuyên môn, không lo hàng ngày đối diện nguy cơ bị xử lý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nêu, mơ ước của cán bộ y tế là chỉ phải tập trung vào chuyên môn, không lo hằng ngày đối phó với nguy cơ bị xử lý hành chính hoặc hình sự...
ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại Quốc hội chiều 27-10

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại Quốc hội chiều 27-10

Chiều 27-10, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế xã hội. Phát biểu tại hội trường, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP HCM – Trưởng Ban Quản lý ATTP TP.HCM, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM) chia sẻ nhiều khó khăn mà ngành y tế đang phải đối mặt, trong đó có những khó khăn mà nhân viên y tế "lực bất tòng tâm".

Theo nữ ĐB, đến nay cả 3 chân kiềng của ngành y tế từ y tế cơ sở, y tế điều trị và y tế cung ứng đều đối mặt với rất nhiều vấn đề. Mỗi khi đi tiếp xúc cử tri, bản thân bà là đại biểu Quốc hội luôn nhận được những lời phàn nàn của cử tri về chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt là chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

“Thế nhưng ở các bệnh viện, anh em nhân viên y tế từ lãnh đạo cho tới nhân viên đều lực bất tòng tâm, thiếu tất cả, thiếu từ nhân lực, thiếu đến thuốc có chất lượng và thiếu cả trang thiết bị hiện đại” – bà Lan chia sẻ.

Theo bà Lan, hiện nay chính sách về xã hội hóa, về tự chủ bệnh viện đang đi lệch hướng. Còn trong tự chủ thì bệnh viện thì các bệnh viện cũng không tự chủ được cả về nhân lực và tài chính, đặc biệt trong cơ chế mua sắm. Trong khám chữa bệnh BHYT thì vướng đủ đằng về khâu thanh toán, giám định. Các bệnh viện ở TP HCM hiện đang bị Bảo hiểm Xã hội từ chối, chưa thanh toán hơn 1.400 tỷ đồng…

Còn về bản thân cán bộ nhân viên y tế, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan bày tỏ tâm tư, mơ ước bình thường của bất kỳ cán bộ y tế nào là chỉ phải tập trung vào chuyên môn, để khám chữa bệnh cho bệnh nhân một cách tốt nhất chứ không phải là hằng ngày đối phó với các quy trình mua sắm, thanh toán và nguy cơ bị xử lý cả hành chính hay hình sự.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan giải trình ý kiến các ĐBQH chiều 27-10

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan giải trình ý kiến các ĐBQH chiều 27-10

Cũng trong chiều nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã giải trình làm rõ ý kiến của các ĐBQH liên quan vấn đề cơ chế chính sách cho cán bộ y tế, những vướng mắc trong mua sắm thiết bị y tế… Tân Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, thời điểm này “ngành y tế đang gặp khó khăn hơn bao giờ hết”.

ĐI vào một số nội dung cụ thể, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, liên quan tới vấn đề nợ đọng thanh toán BHYT, thực tiễn là do vướng mắc trong triển khai Luật BHYT và Nghị định 146 còn những quy định chưa thống nhất.

“Nhiều năm gần đây, các bệnh viện, cơ sở y tế bị nợ đọng do việc thanh toán theo tổng mức chưa đáp ứng yêu cầu. Vì thế, hiện nay nhiều cơ sở y tế thực sự trở thành con nợ, do các chi phí khám chữa bệnh bỏ ra chưa được bảo hiểm xã hội thanh toán nên việc triển khai khám chữa bệnh khó khăn, dẫn đến việc mua sắm đấu thầu cũng khó khăn vì nợ các nhà thầu chưa thanh toán được” – bà Đào Hồng Lan chỉ ra.

Về tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, việc này không phải chỉ riêng Việt Nam mà sau giai đoạn kiểm soát dịch COVID -19, có dấu hiệu tái bùng phát, lan mạnh ở nhiều quốc gia thì làn sóng chuyển dịch nguồn nhân lực y tế từ khu vực công sang khu vực tư nhân cũng đã xảy ra ở nhiều nước.

Về giải pháp, Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 56 về hỗ trợ phụ cấp đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng. Bên cạnh đó là các chính sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…