Mở thầu thất bại, chủ tịch xã bán đất công như... đất tư

  • 01/10/2015 12:43
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài

ANTĐ - Với nhận định hành vi của các bị cáo vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai và bản án sơ thẩm đã xử lý đúng người, đúng tội nên chiều 30-9, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội quyết định bác đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND xã An Tiến cùng đồng phạm.

Trước đó, tại phiên tòa, Đinh Thế Toàn (SN 1959) – Cựu Bí thư Đảng ủy, cựu Chủ tịch UBND xã An Tiến; Nguyễn Văn Minh (SN 1964) – cựu Phó chủ tịch UBND và Nguyễn Văn Thuấn (SN 1964) – cựu cán bộ địa chính xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội được TAND TP Hà Nội xem xét lại toàn bộ tội trạng theo trình tự phúc thẩm.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 5-6-2015, bộ 3 cán bộ xã An Tiến này đã bị TAND huyện Mỹ Đức lần lượt xử phạt từ 12 tháng tù (cho hưởng án treo) đến 15 tháng tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo khoản 1, Điều 281-BLHS.
Mở thầu thất bại, chủ tịch xã bán đất công như... đất tư ảnh 1Cựu Bí thư Đảng ủy, cựu Chủ tịch UBND xã An Tiến - Đinh Thế Toàn (giữa) cùng đồng phạm

Xem xét lại hành vi phạm tội của các bị cáo, Tòa án Hà Nội nhận thấy trong nhiệm kỳ 2004 – 2009, Đinh Thế Toàn được HĐND xã An Tiến bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã. Sau 1 năm đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo cao nhất cơ quan hành chính tại địa phương, ngày 15-7-2005, Toàn có tờ trình HĐND xã xin được phê duyệt chủ trương “đổi đất lấy công trình”.

Cụ thể là cựu Chủ tịch UBND xã An Tiến đề nghị HĐND cùng cấp cho phép cơ quan hành chính địa phương được giao thầu 0,66ha đất tại khu Quai Chéo – Án Và nhằm mục đích sản xuất, kinh doanh. Tiếp đến, cuối tháng 7-2005, Toàn lại có tờ trình HĐND xã điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, giai đoạn 2002 – 2010 về việc chuyển đổi 3,85ha ở khu vực Án Và sang mục đích sản xuất, kinh doanh.

Vẫn với ý đồ thay đổi hiện trạng đất đai, giữa tháng 12-2005, một lần nữa cựu Chủ tịch UBND xã An Tiến lại có tờ trình đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại địa phương phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, giai đoạn 2006 – 2010. Tuy nhiên, ý đồ thay đổi hiện trạng đất đai này của Toàn sau đó đã không được HĐND xã An Tiến chấp thuận.

Mặc dù chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch chuyển đổi, sử dụng đất đai nhưng tháng 7 - 2006, Đinh Thế Toàn vẫn tổ chức một cuộc họp “nội các” ở địa phương và phân công cho một số thành viên UBND xã triển khai việc phân lô, đấu thầu và bán đất trái thẩm quyền.

Theo đó, Nguyễn Văn Minh (khi ấy là Phó chủ tịch UBND xã) được giao chịu trách nhiệm tổ chức đấu thầu, xây dựng quy chế đấu thầu và điều hành các bộ phận kế toán, thủ quỹ, địa chính trong việc giao thầu đất cho các tổ chức, cá nhân.

Ở góc độ chuyên môn, Nguyễn Văn Thuấn chịu trách nhiệm khảo sát, đo đạc 6.800m2 đất tại khu vực Quai Chéo – Án Và, trực tiếp phân lô theo kích thước 20mx5m, kẻ vẽ thực địa, đánh số từ 01 tới 68 và ghi chép vào sổ cá nhân để theo dõi. Còn bộ phận kế toán, thủ quỹ thì có nhiệm vụ viết phiếu thu và thu tiền của các hộ dân.

Kế hoạch thao túng đất đai hoàn tất, ngày 15-9-2006, UBND xã An Tiến mở cuộc giao thầu gần 70 lô đất tại khu Quai Chéo – Án Và cho các tổ chức, cá nhân tại địa phương. Thế nhưng kết thúc cuộc thầu chỉ có 5 hộ dân đăng ký và trúng thầu với giá từ 30 triệu đồng đến 35 triệu đồng/lô (100m2).

Kế hoạch giao thầu đổ bể, Toàn lập tức chuyển hướng và “hạ lệnh” cho cấp dưới bán đứt các lô đất còn lại tại khu Quai Chéo – Án Và cho những ai có nhu cầu với giá đồng hạng là 30 triệu đồng/suất. Với sự “cởi mở” này của cựu Chủ tịch UBND An Tiến, thế nên chỉ trong một thời gian ngắn (đến tháng 4-2008), 63 lô đất (tương ứng với 6.300m2) đã nhanh chóng được 46 hộ dân mua hết.

Trong số hàng chục hộ dân mua đất trái pháp luật, một số hộ chưa trả tiền và một số hộ thì cũng đã kịp mua đi bán lại kiếm lời. Bằng việc làm vô nguyên tắc và bất chấp quy định về đất đai, UBND An Tiến đã thu về hơn 2 tỷ đồng. Oái oăm hơn khi Toàn chỉ đạo kế toán của xã báo cáo phòng tài chính (UBND huyện) và mang tiền nộp vào kho bạc thì bị từ chối với lý do đó là tiền bất hợp pháp.

Sẵn có tiền trong két, Toàn tiếp tục chi tiêu vô tội vạ với việc tạm chi cho làm đường, sửa chữa trường học, chi thường xuyên cho UBND và thậm chí là dùng cả tiền bán đất vào việc ma chay, hiếu hỉ lẫn tiếp khách… Tổng cộng hết hơn 1,2 tỷ đồng. Số tiền còn lại, quá trình bị thanh tra, UBND xã An Tiến buộc phải nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan chức năng.

Quá trình xét xử phúc thẩm, Nguyễn Văn Thuấn xin rút kháng cáo, trong khi đó cựu Chủ tịch xã cùng cựu Phó chủ tịch UBND xã An Tiến vẫn ra sức xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo. Vậy nhưng sau 1 ngày mở tòa, HĐXX phúc thẩm nhận thấy mức án mà cấp tòa sơ thẩm áp dụng đối với từng bị cáo là hoàn toàn tương xứng và phù hợp với hành vi phạm tội gây ra.

Trên cơ sở đó, Tòa án Hà Nội đã quyết định bác đơn kháng cáo của Đinh Thế Toàn cùng đồng phạm. Vì vậy, cựu Chủ tịch xã cùng cựu Phó chủ tịch UBND xã An Tiến vẫn phải chấp hành 15 tháng tù và 13 tháng tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Tin cùng chuyên mục