Mở rộng điều tra vợ của thủ phạm vụ đánh bom kép Boston

  • 05/05/2013 13:47
  • 0 bình luận
  • Trang Hà
  • In bài
ANTĐ - Dù liên tục khẳng định không biết gì về ý định khủng bố của anh em nhà Tsarnaev nhưng những tài liệu trong máy tính của góa phụ Katherine Russell Tsarnaev lại khiến nhà điều tra phải đặt nhiều dấu hỏi khác. 

Luật sư Amato DeLuca đã nhiều lần tuyên bố thân chủ không biết gì về vụ đánh bom tại thành phố Boston (Mỹ) và sẽ không hợp tác với cảnh sát nữa. Tuy nhiên, việc phát hiện tạp chí Inspire của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda trên máy tính của cô Katherine Russell cùng với dư lượng thuốc nổ trong nhà của họ tại thị trấn Kingstown (Mỹ) đặt ra câu hỏi cho các nhà điều tra rằng liệu góa phụ 24 tuổi này có tham gia vào các hành động khủng bố hay không.

Tờ NBC News đưa tin, phân tích từ quả bom được anh em nhà Tsarnaev kích nổ vào ngày 15-4 và lúc đọ súng với cảnh sát vài ngày sau đó, có thể được làm theo hướng dẫn xuất hiện trong tạp chí Inspire có tên “Make a Bomb in the Kitchen of Your Mom” (tạm dịch: Cách làm một quả bom từ căn bếp của mẹ bạn). Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn chưa xác định được các tập tin Hồi giáo được tìm thấy trong máy tính của cô Russell thuộc về cô, người chồng quá cố hay một bên thứ ba khác.

Mở rộng điều tra vợ của thủ phạm vụ đánh bom kép Boston ảnh 1
Cảnh sát cho biết không chỉ có tạp chí Inspire mà còn nhiều
tài liệu Hồi giáo khác có trong máy tính của Katherine Russell 

Đầu tuần vừa qua, cảnh sát thông báo trên quả bom có ADN của một phụ nữ nhưng sau khi xét nghiệm, ADN đó không phải của cô Russell mà thuộc về một nhân viên bán hàng nơi thủ phạm đã mua nồi áp suất để đặt quả bom vào. Cùng lúc đó, bằng việc sử dụng chó nghiệp vụ tại khu rừng thuộc bang Massachusetts- nơi gần trường Dzhokhar Tsarnaev theo học, cảnh sát cho biết anh em nhà Tsarnaev có thể đã thử nghiệm chất nổ trong rừng hai tuần trước khi thực hiện vụ đánh bom .

Hiện các nhà chức trách đang hoài nghi về khẳng định rằng cô  Russell không đóng vai trò trong các cuộc tấn công hoặc giúp đỡ chồng và em chồng thoát khỏi sự truy nã của cảnh sát khi các bức ảnh điều tra được đăng tải. Một nguồn tin cung cấp cho tờ CNN rằng quả bom được chế tạo trong căn hộ mà vợ chồng Tsarnaev và cô con gái ba tuổi của họ đang sống. Trong khi đó, vào thứ Năm vừa qua, ông Ruslan Tsarnaev- chú của hai thủ phạm đang sống tại Mỹ cho biết gia đình Tsarnaev sẽ nhận thi thể của Tamerlan về an táng tuy nhiên từ chối tiết lộ cụ thể kế hoạch này. 

Theo DailyMail

Tin cùng chuyên mục