Mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Hà Nội và Pháp

  • 27/08/2016 18:01
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Từ ngày 25 đến 27-8-2016, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Paris, Pháp, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã thăm và làm việc với nhiều cơ quan và doanh nghiệp lớn của Pháp, mở ra nhiều cơ hội hợp tác song phương mới trong nhiều lĩnh vực giữa hai Thủ đô, Hà Nội – Paris, thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn. 

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Hà Nội và Pháp ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (thứ 2 từ trái sang) dẫn đầu đoàn công tác thăm và làm việc với công ty AirParif

Xây dựng dịch vụ y tế tiêu chuẩn cao

Tại Paris, đoàn đã đến thăm quan và học hỏi mô hình khám chữa bệnh tại các bệnh viện chuyên khoa lớn của Pháp như: Bệnh viện nhi Necker, Bệnh viện tim Pities- Salpetriere, Bệnh viện Corentin-Celton. Tại buổi làm việc với Trung tâm cấp cứu SAMU trực thuộc Bệnh viện nhi Necker, hai bên đã thống nhất các nội dung hợp tác, bao gồm hỗ trợ đào tạo chuyên môn, đào tạo quản lý và xây dựng hệ thống khám chữa bệnh từ xa.

Đoàn cũng đến thăm và làm việc với Cơ quan quản lý các bệnh viện công Paris (APHP). Đây là cơ quan y tế công với 7 trường đại học liên kết và là bệnh viện công lâu đời nhất của Paris, chuyên cung cấp chăm sóc y tế, nghiên cứu và giáo dục chất lượng cao. Qua trao đổi với phía bạn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao sự phát triển và chất lượng dịch vụ y tế của Pháp, đồng thời chia sẻ, Hà Nội hiện cũng đang tập trung đầu tư xây dựng các bệnh viện chuyên khoa mới trong vòng 5 năm tới, bao gồm một bệnh viện tim, bệnh viện nhi và cơ sở 2 của Bệnh viện đa khoa Xanh-Pôn Hà Nội.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung mong muốn phía bạn quan tâm phối hợp để giúp đỡ Hà Nội đào tạo chuyên môn, chuyên sâu cho đội ngũ y bác sỹ; Xây dựng hệ thống bác sỹ gia đình; tham góp cho đề án nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của ngành y tế Hà Nội; xây dựng hệ thống cấp cứu của Hà Nội đạt chuẩn của Paris...

Ông Martin Hirsch, Giám đốc APHP bày tỏ sẵn lòng hợp tác với Thủ đô Hà Nội trong các nội dung trên, mong muốn triển khai các nội dung cụ thể để góp phần đem lại lợi ích thiết thực, phát triển dịch vụ y tế tại Hà Nội. 

Thông qua buổi làm việc với công ty AirParif, hai bên đã trao đổi về việc hợp tác và hỗ trợ trong lắp đặt và vận hành hệ thống quan trắc, đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ kỹ thuật trong phân tích và xử lý dữ liệu. Dự kiến trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Pháp tại Việt Nam vào tháng 9-2016, UBND TP và công ty AirParif sẽ ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ về thiết lập hệ thống giám sát chất lượng không khí và đưa ra các giải pháp chính sách công, nhằm cải thiện chất lượng không khí tại Thủ đô trong thời gian tới.

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Hà Nội và Pháp ảnh 2

Đoàn công tác của TP Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung gặp và làm việc với Tập đoàn Bouygues

Mong muốn hợp tác với Hà Nội

Để xúc tiến, kêu gọi đầu tư trong các dự án phát triển của Thành phố, nhân dịp này, Đoàn đã thăm và làm việc với một số doanh nghiệp lớn của Pháp như Tập đoàn xây dựng Bouygues và Tập đoàn quảng cáo JCDecaux. Ông Daniel Rigout, Tổng giám đốc Tập đoàn Bouygues vui mừng chào đón đoàn, đồng thời, giới thiệu sơ lược với các thành viên đoàn về thông tin hoạt động của Tập đoàn.

Tập đoàn Bouygues Construction hiện là nhà thầu xây dựng lớn thứ 3 trên thế giới, hoạt động trong 04 lĩnh vực: xây dựng, cầu đường, viễn thông, bất động sản. Ông Daniel Rigout khẳng định, với kinh nghiệm làm việc trên khắp thế giới, Tập đoàn Bouygues có đủ khả năng để đáp ứng yêu cầu về đầu tư phát triển của thành phố Hà Nội và mong muốn được tham gia vào các dự án lớn trên địa bàn, góp phần đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô, đem lại lợi ích thiết thực, hiệu quả cho người dân thông qua các dự án đầu tư xây dựng. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá cao ý kiến trên và đề nghị Tập đoàn Bouygues quan tâm, tham gia đầu tư xây dựng các bệnh viện mới tại Hà Nội.

Đại diện công ty JCDecaux, ông Jean-Charles Decaux nhấn mạnh khả năng hợp tác phát triển các sản phẩm công cộng nổi tiếng của Công ty như nhà chờ xe bus, xe đạp công cộng cũng như việc hỗ trợ phát triển hệ thống thông tin điện tử cho Thành phố Hà Nội. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hoan nghênh các ý kiến nói trên, và khẳng định thành phố Hà Nội sẽ luôn tạo điều kiện, hỗ trợ cho các doanh nghiệp Pháp đầu tư, hoạt động trên địa bàn Thành phố. Chủ tịch cũng gửi lời mời đại diện các công ty sang thăm Hà Nội để cùng trao đổi, thảo luận các nội dung hợp tác cụ thể trong thời gian tới. Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn cũng thăm quan mô hình tổ chức và kinh doanh tại chợ đầu mối quốc tế lớn nhất châu Âu Rungis.

Sau hai ngày làm việc khẩn trương, hiệu quả, chuyến thăm và công tác của đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội tại Paris, Pháp đã kết thúc tốt đẹp. Các nội dung trao đổi hợp tác trong chuyến thăm được kỳ vọng sẽ sớm được hiện thực hóa, tạo cơ sở cho việc tiếp tục mở rộng hợp tác phát triển giữa hai Thành phố Hà Nội và Paris nói riêng, đồng thời, củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp nói chung.

Tin cùng chuyên mục