Mở lại đường bay thường lệ quốc tế: Một số nước chưa hồi âm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hiện nay, Cục Hàng không đã gửi thư và trao đổi qua điện thoại với nhà chức trách hàng không của các nước dự định mở đường bay thường lệ quốc tế từ lâu.

Theo tin từ lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, Cục này đang tích cực triển khai các công việc để sớm khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách tới các địa bàn có hệ số an toàn cao, trước hết là Bắc Kinh, Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc), Băng Cốc (Thái Lan), Singapore, Viêng Chăn (Lào), Phnôm Pênh (Campuchia), San Francisco/Los Angeles (Hoa Kỳ).

Liên quan đến vấn đề phân bổ slot trên từng đường bay quốc tế để thuận tiện cho các hãng hàng không trong việc chuẩn bị nhân sự, công bố lịch bay, tính toán giá vé và cũng để sớm truyền thông đến hành khách chủ động lên kế hoạch đi lại, đặt mua vé… Cục Hàng không Việt Nam cho biết, muốn phân bổ lịch bay phải được cả 2 bên chấp nhận, không thể đơn phương bên nào quyết định.

Cục Hàng không cho biết ngay khi có thỏa thuận từ các nước sẽ phân bổ slot cho các hãng hàng không

Cục Hàng không cho biết ngay khi có thỏa thuận từ các nước sẽ phân bổ slot cho các hãng hàng không

Hiện, Cục Hàng không đã gửi thư và trao đổi qua điện thoại với nhà chức trách hàng không của các nước dự định mở đường bay từ rất lâu. Đến thời điểm này, có nước đã trả lời rồi, có nước thì hứa sẽ trả lời sớm.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các nước rất quan tâm đến việc mở lại đường bay quốc tế, tuy nhiên cũng đang cân nhắc một số vấn đề, trong đó có việc nhu cầu kiểm dịch của mình như thế nào, có thuận lợi không, có đảm bảo cho các hãng của bạn bay đến hay không? Ngoài ra, các nước cũng đang cân nhắc bố trí số chuyến phân bổ của nước mình, phân bổ cho hãng nào, như thế nào? Chỉ định ai bay?...

Do vậy, ngay sau khi thống nhất được với các nước, vùng lãnh thổ, Cục Hàng không Việt Nam sẽ triển khai phân bổ slot ngay.

Đến thời điểm hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam mới nhận được ý kiến chính thức từ phía Nhật Bản, trước mắt sẽ thực hiện 4 chuyến một tuần cho mỗi bên.

Ngày 22/12, Cục Hàng không Việt Nam đã họp với các hãng, thống nhất phương án triển khai, phân bổ cho các hãng theo nguyên tắc: Hãng nào đã có đường bay từ trước dịch sẽ được phân bổ. Hay nói cách khác là sẽ khôi phục đường bay cho các hãng đã có chuyến bay. Trước mắt chưa xem xét cho hãng mới trong giai đoạn này.

Cụ thể, với đường bay đến Nhật Bản, trước dịch từ Hà Nội và TP.HCM đi Tokyo chỉ có Vietnam Airlines và Vietjet bay nên thống nhất chỉ phân bổ cho 2 hãng này. Số lượng chuyến bay của mỗi hãng được quyết định theo tỷ lệ các chuyến bay trước đây họ đã có. Phía Nhật cũng đã thông báo cho Cục Hàng không Việt Nam sẽ chỉ định 2 hãng bay là Japan Airlines và ANA.

Cũng trong ngày 22/12, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu các Bộ Công an, GTVT, Y tế, Ngoại giao, TT-TT khẩn trương thực hiện nhiệm vụ liên quan đến việc mở lại các đường bay quốc tế thường lệ như chỉ đạo trước đó.