Mồ hôi - công dụng bất ngờ

  • 27/07/2012 00:25
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Ra một chút mồ hôi có thể khiến chúng ta đôi khi cảm thấy nóng nực, ẩm ướt, hôi hám nhưng các chuyên gia y tế cho rằng điều đó rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Cơ chế tự làm mát

Ra mồ hôi được biết đến như một cơ chế điều tiết nhiệt độ tốt nhất của cơ thể. Thực tế, chức năng chính của mồ hôi là để làm mát cơ thể khi thân nhiệt tăng lên do tập thể dục, ngồi trong phòng tắm hơi hoặc hoạt động trong thời tiết nắng nóng. Đó là quá trình làm mát tự nhiên rất quan trọng mà nếu không thể toát mồ hôi được, đôi khi có thể đe dọa tính mạng. Khi mắc hội chứng hiếm gặp có tên Eodermal dysplasia này, người bệnh thường không thể chơi thể thao vì khi tập luyện cường độ cao, sức nóng có thể gây hại cho tim và các chức năng khác của họ.

Đẹp da mặt

Một khuôn mặt đầy mồ hôi cũng có thể dẫn đến giảm mụn đầu đen. Đó là vì ra mồ hôi làm các lỗ chân lông nở ra, giúp hạn chế mụn trứng cá. Với một làn da khỏe mạnh, lớp dầu thoát ra khỏi bề mặt da thông qua các nang lông. Nếu tế bào da chết, chất dầu sinh ra không có lối thoát, làm sưng các nang lông và gây mụn trứng cá. Tận dụng tiện ích này, bạn có thể tạo “mồ hôi giả” bằng xông hơi mặt: Giữ nguyên khuôn mặt gần một bát nước nóng, xung quanh phủ kín khăn để ngăn thoát nhiệt và thư giãn trong vòng 5-10 phút. Tất nhiên sau đó phải rửa sạch mặt ngay bởi để mồ hôi khô đi có khi lại tác dụng ngược là gây nổi rôm và phát ban.

Thúc đẩy lưu thông 

Khi bạn đổ mồ hôi, nhịp tim tăng tốc và tốc độ lưu thông máu cũng tăng lên, đặc biệt là ở da. Đáng chú ý, cơ sở của từng tuyến mồ hôi nằm sâu trong lớp da, rất gần các mạch máu nhỏ. Khi tuyến mồ hôi này hoạt động, lưu thông máu cho da cũng gia tăng, giúp thúc đẩy hệ thống tuần hoàn. 

Chống lại nhiễm trùng

Các bác sĩ cho biết, mồ hôi còn đóng một vai trò quan trọng trong “cuộc chiến” chống vi khuẩn và nấm có khả năng gây nguy hiểm trên da. Đó là bởi vì mồ hôi có chứa nitrite, khi lên đến bề mặt da, chất này chuyển thành oxit nitric, một loại khí mạnh với những đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm phổ rộng. Ngoài ra, mồ hôi cũng chứa một hoạt chất kháng sinh tự nhiên gọi là Dermicidin giúp diệt khuẩn sống trên bề mặt da.

Loại bỏ chất độc hại

Ra mồ hôi giúp cơ thể thải độc một cách tự nhiên. Qua phân tích, trong mồ hôi có chứa nhiều hợp chất, trong đó có số lượng nhỏ các kim loại độc như cadmium, nhôm, và mangan. Với từ 2 triệu đến 5 triệu tuyến mồ hôi ở da người, ra mồ hôi có ý nghĩa quan trọng trong việc loại bỏ các chất độc hại khỏi cơ thể và việc thanh lọc các độc tố này sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch.

Giúp hồi phục nhanh

Tại sao bạn lại đổ mồ hôi khi cắt cơn sốt? Ra mồ hôi là cách cơ thể nói với hệ thống miễn dịch rằng hãy tỉnh dậy và khôi phục hoạt động những nơi đang bị trục trặc. Đổ mồ hôi khi tập thể dục hay khi trời nóng cũng có tác dụng tương tự như vậy, chúng vừa kích thích hoạt động trao đổi chất, vừa tăng cường hệ thống miễn dịch. Vì thế, một trong những giải pháp đối phó với cảm lạnh, nhiễm trùng hoặc bệnh cúm là hãy làm sao đó để toát mồ hôi ra.

(Theo MSN)

Tin cùng chuyên mục