Mô hình đầu tư bất động sản chia nhỏ: Chứng khoán VPS bị "tuýt còi"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu Công ty Chứng khoán VPS ngừng các hoạt động phân phối sản phẩm chia nhỏ bất động sản để bán cho nhà đầu tư.

Mới đây, trên thị trường xuất hiện hình thức “chứng khoán hóa” bất động sản để bán cho nhà đầu tư với mệnh giá chỉ từ 10.000 đồng.

Cụ thể, Công ty cổ phần Fnest bắt đầu cung cấp dịch vụ đầu tư bất động sản chia nhỏ thông qua ứng dụng SmartOne của Công ty CP Chứng khoán VPS.

Theo đó, mỗi bất động sản được đơn vị kinh doanh định giá và quy đổi ra số cổ phần có thể bán cho nhà đầu tư sơ cấp bằng đơn vị là Fnest, 1 Fnest tương đương 10.000 đồng.

Với mô hình này, Fnest quảng cáo "ai cũng có thể tham gia đầu tư với số vốn chỉ 10.000 đồng" và không cần lo lắng về việc cho thuê hay rao bán bất động sản bởi đơn vị này sẽ hợp tác với tác với công ty quản lý để tối ưu hóa hiệu quả vận hành.

Số tiền thuê cũng có thể được chia cho nhà đầu tư hàng tháng theo tỷ lệ tương ứng mức cổ phần sở hữu.

Sản phẩm đầu tư bất động sản chia nhỏ được phân phối bởi Chứng khoán VPS

Sản phẩm đầu tư bất động sản chia nhỏ được phân phối bởi Chứng khoán VPS

Fnest cho biết các bất động sản được định giá bởi công ty thẩm định có uy tín trên thị trường và cũng có đầy đủ giấy tờ pháp lý, đảm bảo không có tranh chấp, kiện tụng. Đồng thời, các tài sản này cũng được định giá lại 3 tháng một lần. Nếu trong trường hợp định giá bất động sản tăng lên, thì giá trị số Fnest của nhà đầu tư nắm giữ cũng tăng theo.

Khi bất động sản được bán, lợi nhuận sẽ được chia đều lại cho các các nhà đầu tư dựa theo số lượng Fnest nắm giữ.

Liên quan đến mô hình đầu tư này, trao đổi với phóng viên, ông Bùi Hoàng Hải, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, đơn vị này đã yêu cầu Chứng khoán VPS dừng phân phối sản phẩm này.

Theo ông, hiện chưa có quy định về phương thức đầu tư bất động sản này. “Thị trường nước ngoài có quy định cụ thể để kiểm soát, hạn chế rủi ro từ loại hình kinh doanh này nhưng ở Việt Nam vẫn chưa có. Tuy nhiên, cơ quan quản lý đã nắm thông tin, đánh giá đây là loại hình khá nhiều rủi ro và yêu cầu VPS dừng phân phối sản phẩm này", ông Hải nói.

Chia sẻ thêm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, việc cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp chứng khoán phải nằm trong lĩnh vực, ngành nghề được cấp phép kinh doanh. Các hoạt động ngoài phạm vi sẽ phải dừng để cấp quản lý có đánh giá toàn diện.