Tiếp diễn phiên xử Giang Kim Đạt cùng đồng phạm:

Mở hàng chục tài khoản "hứng tiền" bất chính cho con

  • 17/02/2017 16:35
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 17-2, phiên xử sơ thẩm Giang Kim Đạt cùng đồng phạm được HĐXX tập trung xét hỏi hành vi rửa tiền. Trước tòa, thân phụ của bị cáo Đạt luôn nhận là người có rất nhiều tiền… 

Trước đó, tài liệu truy tố bị cáo Giang Văn Hiển (bố bị cáo Đạt) cho thấy, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng về nguồn tiền bất hợp pháp, Giang Kim Đạt đã nhờ bố đẻ mở tổng cộng 22 tài khoản ngoại tệ ở 4 ngân hàng trong nước. Sau đó, tổng cộng tài khoản mang tên bị cáo Hiển đã 92 lần nhận tiền của hàng loạt công ty ở nước ngoài gửi vào với tổng số tiền lên tới gần 16 triệu USD, tương đương 260,5 tỷ đồng.

Cáo trạng truy tố chỉ rõ, sau khi tiền “chảy” vào tài khoản, bị cáo Hiển rút ra chuyển tiền mặt (USD) cho con trai. Ngoài ra, bị cáo Hiển còn mua 40 bất động sản đứng tên bị cáo này cùng người thân trong gia đình; chuyển nhượng, cho tặng nhiều bất động sản và mua đi bán lại 13 xe ô tô đứng tên Giang Văn Hiển.

Mở hàng chục tài khoản "hứng tiền" bất chính cho con ảnh 1

Bị cáo Giang Văn Hiển (bố bị cáo Đạt) trả lời các câu hỏi của tòa

Quá trình đó, bị cáo Hiển nhận thức được mục đích của Đạt nhờ mở nhiều tài khoản, tại nhiều ngân hàng khác nhau là để tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng, đồng thời cũng nhận thức được số tiền các công ty nước ngoài chuyển vào tài khoản đều là tiền bất hợp pháp nhưng vẫn tích cực thực hiện.        

Trả lời HĐXX, Giang Văn Hiển cho biết, bị cáo về hưu năm 2000 và nhận lương hưu 5-6 triệu đồng/tháng. Công việc thời điểm về hưu là làm môi giới bất động sản. Thời điểm mở hàng chục tài khoản thanh toán quốc tế cụ thể bị cáo Hiển không nhớ nhưng khẳng định là để giao dịch với nước ngoài.

Bị HĐXX truy vấn, chỉ kinh doanh bất động sản trong nước sao lại giao dịch với nước ngoài, bố đẻ Giang Kim Đạt cho rằng có giao dịch nhưng với ai thì không nhớ. Tiếp đến, bị cáo Hiển khai rằng các đối tác nước ngoài của Đạt đều do ông ta giới thiệu. Tuy nhiên, những đối tác ấy là ai thì bị cáo không nhớ nổi.

Về số tiền gần 16 triệu USD nhận từ các tài khoản ở nước ngoài, bị cáo Hiển khăng khăng cho rằng đó hoàn toàn là tiền của bị cáo, bị cáo Đạt không hề biết đến. “Tôi có rất nhiều tiền, mỗi tháng tôi còn sử dụng 8 triệu đồng tiền thuốc chữa trị bệnh tiểu đường” - bố đẻ Giang Kim Đạt nói.

Quá trình bị thẩm vấn và nghe HĐXX liệt kê hàng loạt bất động sản được cơ quan tố tụng xác định dùng tiền tham ô để mua, bố Giang Kim Đạt cũng thừa nhận, bị cáo mua 12 căn hộ ở TP HCM hết 200 tỷ đồng. Số tiền còn lại thì mua đất ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Tin cùng chuyên mục