Mở cửa 2 cung điện quan trọng của triều Nguyễn sau nhiều năm trùng tu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Điện Thái Hòa và điện Kiến Trung, hai cung điện quan trọng thuộc hệ thống các cung điện của triều Nguyễn, sẽ mở cửa để phục vụ du khách tham quan vào dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, sau thời gian dài trùng tu.

Sau nhiều năm trùng tu và phục dựng, điện Thái Hòa và điện Kiến Trung (di tích trong Đại nội Huế) sẽ mở cửa để phục vụ người dân, du khách đến tham quan quan miễn phí vào 3 ngày 10/2, 11/2 và 12/2. Bên cạnh đó, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết sẽ mở cửa miễn phí tham quan tất cả các điểm di tích thuộc quần thể di tích cố đô Huế vào 3 ngày Tết Giáp Thìn năm nay.

Điện Thái Hòa là công trình kiến trúc tiêu biểu của di tích Cố đô Huế còn được lưu giữ nguyên vẹn cho đến nay và là nơi diễn ra các hoạt động lễ nghi triều chính của triều đình nhà Nguyễn trong suốt 143 năm tồn tại. Đây không chỉ là công trình kiến trúc mà còn là nơi lưu giữ hệ thống văn thơ, theo hình thức trang trí nhất thi, nhất họa độc đáo đã được UNESCO công nhận Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Điện Kiến Trung trong thời gian tu bổ

Điện Kiến Trung trong thời gian tu bổ

Điện Thái Hòa được vua Gia Long cho xây dựng vào năm 1805 tại khu vực Đại Cung môn. Đến năm 1833, vua Minh Mạng cho xây dựng lại công trình ở vị trí hiện nay. Trải qua hơn 200 năm tồn tại, trước các tác động của thời gian và khí hậu khắc nghiệt, điện Thái Hòa bị xuống cấp nghiêm trọng nên đã được tiến hành trùng tu tổng thể từ tháng 11/2021, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Điện Kiến Trung được xây dựng từ năm 1923 dưới triều vua Khải Định. Ngôi điện này là một trong năm công trình lớn nằm ở cực Bắc trục thần đạo xuyên qua trung tâm Tử Cấm Thành. Sau khi vua Khải Định qua đời, vua Bảo Đại đã cho cải tạo lại nội thất, lắp đặt thêm các tiện nghi phương Tây, còn phần ngoại thất vẫn giữ nguyên. Từ đó, điện Kiến Trung trở thành nơi ở của cả gia đình nhà vua.

Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 29/8/1945, điện Kiến Trung trở thành chứng nhân của sự kiện vua Bảo Đại có cuộc tiếp xúc đầu tiên với Phái đoàn Chính phủ lâm thời để chính thức họp bàn thoái vị, trao lại quyền điều hành đất nước cho Chính phủ lâm thời. Đến năm 1947, công trình bị sụp đổ hoàn toàn, chỉ còn lại nền móng.

Điện Thái Hòa trước khi được trùng tu

Điện Thái Hòa trước khi được trùng tu

Theo đánh giá của các chuyên gia, ngoài những giá trị mang tính lịch sử, điện Kiến Trung còn mang những giá trị to lớn về kiến trúc và mỹ thuật khi có đầy đủ những đặc điểm của một công trình phong cách Đông Dương với sự kết hợp giữa Á và Âu gồm kiến trúc Pháp, kiến trúc phục hưng của Ý pha trộn kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Ngày 16/2/2019, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tiến hành khởi công dự án "Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung". Đến nay, việc tu bổ, phục hồi cung điện này cơ bản đã hoàn thiện.