Mitsubishi sẽ gia nhập liên minh Nissan - Renault

ANTD.VN - Theo trang Automotive, mọi thủ tục đang được tiến hành để liên doanh Renault-Nissan có thể tiến hành mua lại phần lớn cổ phần của hãng sản xuất ô-tô Nhật Bản Mitsubishi.

Trong bài phát biểu tại Paris Motor Show, ông Carlos Ghosn, giám đốc điều hành của Renault-Nissan đã tiết lộ, họ đang chuẩn bị một kế hoạch lớn: “Đây không phải là một kế hoạch mà chúng tôi có thể quyết định qua loa cho xong chuyện. Khi công bố kế hoạch này, chúng tôi sẽ nói với các bạn chính xác những việc 2 bên sẽ cùng thực hiện. Điều này vô cùng quan trọng với Mitsubishi và Nissan - Renault”.

Nissan-Renault sẽ chi 2,2 tỉ USD để mua 34% cổ phần của Mitsubishi

Mitsubishi từ lâu đã duy trì một mối quan hệ mật thiết với Nissan khi giúp hãng bạn lắp ráp một vài chiếc Kei-car tại Nhật Bản. Vào tháng 4 năm nay, Mitsubishi đã phải thừa nhận gian lận mức tiêu thụ nhiên liệu, điều khiến cho ông Tetsuro Aikawa - chủ tịch công ty phải từ chức. Lợi dụng vấn đề về quản lí và khó khăn tài chính của Mitsubishi, liên doanh Renault-Nissan đã đề nghị tìm cách thâu tóm hãng này.

Hiện Renault-Nissan đang chờ sự chấp thuận của chính phủ để chi 2,2 tỷ USD nhằm mua lại 34% cổ phần của Mitsubishi trước khi kết thúc năm 2016.

Liên doanh Renault-Nissan được thành lập 17 năm trước khi cả 2 bên đều chưa có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. 2 công ty Pháp và Nhật Bản luôn hợp tác trong mọi khâu từ nghiên cứu – phát triển, quản lý và trao đổi mua bán. Ông Ghosn dự định sẽ biến Mitsubishi trở thành một đối tác trong liên minh, hơn là sát nhập lại thành 1 thương hiệu với Nissan.

“Trong kế hoạch lần này, Mitshubishi sẽ trở thành một phần của liên minh. Một liên minh có nghĩa là cùng nhau phát triển một sức mạnh tổng hợp. Chúng tôi có thể thấy được rất nhiều tiềm năng và chiến lược có thể phát triển cùng với Mitsubishi", ông Ghosn cho hay.