Minh bạch trong tuyển dụng lao động xuất khẩu

  • 29/04/2018 16:29
  • 0 bình luận
  • P.Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quy tắc 2018 và công cụ giám sát được kỳ vọng sẽ giúp tăng tính minh bạch trong xếp hạng doanh nghiệp tuyển dụng, và giải quyết những thách thức mà người lao động, đặc biệt là nữ lao động giúp việc gia đình, thường gặp phải.

Minh bạch trong tuyển dụng lao động xuất khẩu ảnh 1

Bộ Quy tắc và công cụ giám sát mới được kỳ vọng sẽ bảo vệ tốt hơn cho lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Hiệp hội xuất khẩu lao động (VAMAS) vừa giới thiệu phiên bản cập nhật của Bộ Quy tắc ứng xử sử dụng cho các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với mong muốn nâng cao trách nhiệm, đạo đức tuyển dụng và bảo vệ tốt hơn người lao động.

Các chuẩn mực mới đưa ra trong Bộ Quy tắc tập trung nhiều hơn vào việc giảm phí cho người lao động bằng cách công bố minh bạch các chi phí trong các quảng cáo tuyển dụng, hợp đồng và chia sẻ thông tin về chi phí trong các khóa bồi dưỡng kiến thức cơ bản trước khi xuất cảnh.

Theo đó, Bộ Quy tắc và công cụ giám sát được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đo lường sự tuân thủ với pháp luật trong nước và quốc tế cũng như các thực hành tốt, đồng thời giảm chi phí đối với người lao động. Bộ Quy tắc 2018 và công cụ giám sát cũng được kỳ vọng sẽ giúp tăng tính minh bạch trong xếp hạng doanh nghiệp tuyển dụng, và giải quyết những thách thức mà người lao động, đặc biệt là nữ lao động giúp việc gia đình, thường gặp phải.

Cùng với các thành viên giám sát trong Hiệp hội VAMAS, quá trình giám sát và đánh giá của Bộ Quy tắc bao gồm chính người lao động, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Vụ Bình đẳng giới của Bộ LĐ-TB&XH

Bộ Quy tắc ứng xử 2018 và các công cụ giám sát được xây dựng thực hiện trong khuôn khổ Dự án Tam giác ở ASEAN của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và chương trình của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM).

Tin cùng chuyên mục