Miền Trung dồn dập đón bão

  • 28/09/2013 06:00
  • 0 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTĐ - Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, sáng qua 27-9, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão. Cơn bão số 21 hoạt động trong khu vực Thái Bình Dương, và là cơn bão số 10 hoạt động trong vùng Biển Đông, có tên quốc tế Wutip - tên do Ma Cao (Trung Quốc) đề cử, có nghĩa là con bướm.
Miền Trung dồn dập đón bão ảnh 1
Để tránh nguy hiểm, người dân không được ở lại trên tàu thuyền khi bão đổ bộ

Hôm qua, bão số 10 chủ yếu  di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. Đến 16h cùng ngày, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,9 độ Vĩ Bắc; 116 độ Kinh Đông, bão ở cuối cấp 8, đầu cấp 9. 

Dự báo, trong 2 ngày tới (ngày 28 và 29-9), bão số 10 có hướng di chuyển rất dích dắc, lúc theo hướng Tây Tây Bắc, lúc chuyển hướng Tây Tây Nam và di chuyển rất chậm, từ 5-10km/h, thậm chí đứng yên. Tuy nhiên, bão sẽ tiếp tục mạnh thêm khi tiến gần bờ biển nước ta. “Từ chiều và đêm 29, bão số 10 sẽ quét qua quần đảo Hoàng Sa, khi này bão đạt cấp 10, 11. Sau đó, bão sẽ di chuyển rất nhanh, từ 20-25km/h và hướng vào đất liền. Khả năng bão số 10 đổ bộ trực tiếp vào nước ta là rất lớn”, ông Bùi Minh Tăng nhận định. Song, hiện rất khó để xác định vùng bão đổ bộ, vì hơn 3 ngày nữa bão mới tiếp cận đất liền. Khu vực đổ bộ được dự báo còn rất phân tán, nhiều khả năng khu V và Nam khu IV là khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão. Trong khoảng ngày 30-9 và 1-10, bão sẽ đổ bộ vào bờ, nhưng chưa xác định được cụ thể thời điểm nào trong ngày. Khi đổ bộ, bão đạt khoảng cấp 9-10. 

Theo ông Bùi Minh Tăng, bão số 10 sau khi đổ bộ sẽ gây mưa tương đối lớn với vùng mưa rộng, mở  tận ra phía Bắc như Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh và kéo dài 3-4 ngày. Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão số 8 và gió mùa Tây Nam, vùng Trung và Nam Lào đã có mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 200-300mm, một số nơi từ 700-800m khiến mực nước lũ sông Cửu Long đang lên rất nhanh. Hiện, khu vực Tân Châu, Châu Đốc (An Giang), mực nước đã trên báo động II. Giám đốc Trung tâm DBKTTV Trung ương lo ngại, nếu lũ thượng nguồn kết hợp mưa sau bão số 10 thì khả năng lớn sẽ xảy ra lũ ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Mực nước lũ có thể xấp xỉ hoặc trên báo động III. 

Trước diễn biến của bão số 10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát lưu ý các Bộ ngành và địa phương cần tiếp tục kêu gọi, hướng dẫn tàu cá, vận tải đang hoạt động thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Trong đó, vùng nguy hiểm trong 2 ngày tới được xác định từ Vĩ tuyến 14 đến 18. Đặc biệt, khi bão đi ngang qua khu vực quần đảo Hoàng Sa đạt cấp 11, có thể gây vỡ, chìm tàu thuyền. Vì vậy, ông Cao Đức Phát lưu ý, người dân không được ở lại trên tàu thuyền khi bão đổ bộ. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT  đề nghị các địa phương theo dõi sát diễn biến và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với bão như sơ tán dân, chằng chống nhà cửa, cắt cây tỉa cành tránh tai nạn khi bão vào đất liền. Các tỉnh Bắc Trung bộ chuẩn bị sẵn sàng đề phòng mưa lớn gây lũ, ngập úng. Đặc biệt, tại khu vực miền Trung, vấn đề lớn nhất là việc kiểm soát các hồ chứa thủy điện và thủy lợi. “Đề nghị Tập đoàn điện lực Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng và có kế hoạch điều tiết nước phù hợp; phối hợp với các địa phương để thông báo, hướng dẫn cho nhân dân, tránh tình trạng xả lũ khiến người dân bất ngờ, cuộc sống bị ảnh hưởng”.

Trong khi đó, BCĐ PCLB cho biết, các hồ thủy điện khu vực miền  Trung hiện có hồ sông Tranh đang mở các cửa xả tràn, mực nước hiện tại là 141,58, cao trình ngưỡng tràn là 161m. Có 12 hồ đang xả điều tiết như A Lưới, A Vương, sông Ba Hạ, Srêpốk 3, Sê San 3, Sê San 4…

Còn về mực nước các hồ thủy lợi từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đang tích nước phổ biến ở mức 70-100% so với thiết kế. Các hồ Tây Nguyên đang ở mức tương đối cao,  phổ biến trên 80% dung tích thiết kế, một số hồ đang xả lũ như A Yun Hạ (Gia Lai), K rông Búc Hạ (Đắk Lắk). Các hồ đang tràn tự do là Đạ Hàm, Đạ Tẻ, Tuyền Lâm (Lâm Đồng). 

Tin cùng chuyên mục