Miễn giảm thuế, khuyến khích doanh nghiệp đào tạo và tuyển dụng nhân lực

  • 04/03/2018 10:57
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn số 786/LĐTBXH-TCGDNN gửi các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương nhằm gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, thị trường lao động.

Miễn giảm thuế, khuyến khích doanh nghiệp đào tạo và tuyển dụng nhân lực ảnh 1

Dành nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp tham gia đào tạo nhân lực

Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, kết nối doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp được coi là giải pháp đột phá lớn. Qua đó nhằm đảm bảo người học từ các nhà trường sẽ được tiếp nhận thực tập, thực tế và làm việc tại doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Công văn đề nghị các cơ quan chuyên môn và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc phạm vi quản lý tổ chức triển khai đồng bộ một số nhiệm vụ, giải pháp như:

Đề nghị các doanh nghiệp cung cấp thông tin về nhu cầu đào tạo, sử dụng lao động của doanh nghiệp theo ngành, nghề; Xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch đẩy mạnh hợp tác giữa giáo dục nghề nghiệpvới doanh nghiêp; Thực hiện chính sách miễn giảm thuế doanh nghiệp đóng góp và tham gia đào tạo; Phân công nhân sự cụ thể phụ trách, theo dõi việc gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, thị trường lao động, đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp…

Bộ LĐ-TB&XH cũng giao Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp là đầu mối hỗ trợ cơ quan chuyên môn của các Bộ, ngành, địa phương cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức triển khai các hoạt động gắn kết GDNN với doanh nghiệp, thị trường lao động, việc làm bền vững, an sinh xã hội;…

Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như doanh nghiệp lớn hợp tác với các trường nghề để chủ động tuyển dụng và đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp; đảm bảo người học vào học tại nhà trường sẽ được tiếp nhận thực tập, thực tế và làm việc tại doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Hợp tác này giúp doanh nghiệp chủ động, có nguồn tuyển dụng phù hợp và được đào tạo theo đúng nhu cầu sử dụng lao động, giảm bớt chi phí tuyển dụng, giảm chi phí đào tạo lại, và trong nhiều trường hợp giảm cả chi phí đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Những doanh nghiệp hợp tác được hưởng ưu đãi thuế theo quy định.

Các doanh nghiệp chủ động liên hệ với các trường nghề, các sở LĐ-TB&XH để được hỗ trợ. Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẵn sàng tiếp nhận các yêu cầu và đơn hàng của các doanh nghiệp qua cổng thông tin của Tổng cục, và sẽ giới thiệu các doanh nghiệp với các đơn vị đào tạo có năng lực để phối hợp triển khai.

Trong giai đoạn đầu, Nhà nước dành một phần ngân sách để hỗ trợ kết nối cung cầu thị trường dạy nghề đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp thông qua hỗ trợ kỹ thuật xây dựng chương trình đào tạo theo đặt hàng, cấp ngân sách theo đặt hàng đào tạo, hỗ trợ đào tạo giảng viên thực hành.

Tin cùng chuyên mục