Miền Bắc sẽ đón Tết trong nắng nhẹ, ấm áp

  • 02/02/2016 07:11
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài

ANTĐ - Diễn biến thời tiết trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 sẽ như thế nào, liệu có xảy ra rét đậm, rét hại hay băng giá, tuyết rơi như đợt rét vừa qua? Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia đã có cuộc trao đổi với An ninh Thủ đô để làm rõ hơn về những dự báo này.

Miền Bắc sẽ đón Tết trong nắng nhẹ, ấm áp ảnh 1
- Thưa ông, đợt không khí lạnh vừa tràn về Bắc bộ rạng sáng 1-2 liệu có gây rét hại sâu và băng giá?

- Ông Lê Thanh Hải: Các tỉnh phía Bắc vừa trải qua một đợt rét kỷ lục, thời kỳ rét nhất của mùa đông năm nay đã qua rồi. Đợt rét hiện tại không phải là đợt rét quá sâu, chủ đạo là rét đậm ở các tỉnh đồng bằng, trung du phía Bắc và rét hại ở miền núi. Nhưng đợt rét này thiên về rét khô, không khí lạnh lục địa và khô, không có các hệ thống gây mưa kéo dài, ướt át như những ngày vừa qua, cũng không có khả năng xảy ra mưa tuyết. Dự báo xấu nhất cũng chỉ là xuất hiện băng giá ở một số điểm vùng núi cao. 

Tại Hà Nội, nền nhiệt từ nay đến ngày 6-2 (tức 28 Tết) dao động từ 11-18 độ C, trời âm u nhưng không mưa. Nền nhiệt sẽ tiếp tục tăng dần trong những ngày tới, đến 29 Tết, ngày cuối cùng của năm 2015, người dân các tỉnh miề Bắc sẽ cảm nhận ấm lên đáng kể. 3 ngày Tết của năm mới (từ 1 đến 3 Tết), theo số liệu quan trắc mới nhất từ các mô hình cho thấy, chưa ghi nhận bất kỳ dấu hiệu nào về  không khí lạnh có thể bổ sung. Vì vậy, nền nhiệt ấm áp, ban ngày hửng nắng, nhiệt độ cao nhất ở mức 20-23 độ C, nhưng về ban đêm xuống 10-13 độ C. Vùng núi nền nhiệt sẽ thấp hơn.

- Liệu có xảy ra mưa trong ngày 29, đêm giao thừa và 3 ngày Tết đầu năm? 

- Trong ngày 29 và trong 3 ngày Tết, khả năng mưa ở các tỉnh miền Bắc là khá thấp. Còn đêm 29, thời tiết khá phù hợp cho các hoạt động bắn pháo hoa, vui chơi đêm giao thừa của người dân ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận. Trời âm u nhưng không mưa, nhiệt độ ở mức 10-12 độ C.

 Các tỉnh ven biển phía Bắc Trung bộ có thể có chút se lạnh. Còn khu vực Tây Nguyên, Nam bộ đang bước vào thời kỳ đầu của mùa khô 2016 nên sẽ khá nắng nóng. Ban ngày nắng lên tới 30-33 độ C. Nam Trung bộ hạn hán của những tháng mùa khô này sẽ gay gắt và khốc liệt do thiếu hụt mưa.

- Nhiệt độ trong cả tháng 2 được dự báo như thế nào, thưa ông?

- Tháng 2 đang dự báo tiếp tục là một tháng 2 tương đối ấm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Dự báo, trong tháng 2 này sẽ có 3 đợt rét, một đợt hiện tại và 1 đợt vào giữa tháng, 1 đợt  vào cuối tháng. Nhưng các đợt rét được dự báo không gây lạnh quá sâu, không kéo dài. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khu vực đồng bằng, Trung du Bắc bộ thời tiết tương đối thuận lợi cho hoạt động sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2015-2016. 

Trong nửa đầu tháng 1, nền nhiệt trung bình cao hơn trung bình nhiều năm cũng thời kỳ, song nửa cuối tháng 1, tại Hà Nội nền nhiệt lại thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C. Sang tháng 2, nền nhiệt được dự báo tiếp tục cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C. Khả năng xảy ra các đợt rét đậm, rét hại gây mưa tuyết như cuối tháng 1 vừa qua là gần như không có.

- Năm nay liệu có xảy ra nắng nóng sớm như năm 2015?

- Năm 2016 tiếp tục được dự báo là 1 năm tương đối nóng, trong khi năm 2015 là một năm nóng kỷ lục trên toàn cầu. Dự báo mới nhất cho thấy, hiện tượng El Nino sẽ còn kéo dài ít nhất hết mùa xuân 2016, sau đó chuyển sang trạng thái trung tính. Đây được nhận định là đợt El Nino kéo dài nhất trong chuỗi số liệu quan trắc được. Dự báo, những tháng hè 2016, El Nino có khả năng chỉ còn gây tác động nhẹ. Tuy nhiên, nửa đầu năm 2016, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động sẽ ít hơn so với trung  bình nhiều năm. Nắng nóng vẫn là chủ đạo, nền nhiệt các tháng có khả năng cao hơn, mùa mưa đến muộn hơn. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên sẽ tiếp tục đón nhận một năm hạn hán gay gắt và khốc liệt. 

Tin cùng chuyên mục