Michal Nguyễn muốn khoác áo ĐTVN: Một “liều tăng lực”

ANTĐ - Người hâm mộ bóng đá nước nhà khấp khởi mừng sau những thông tin về việc trung vệ đang thi đấu ở CH Czech - Michal Nguyễn muốn cống hiến cho ĐTVN ở AFF Suzuki Cup 2012 và trước đó là màn “chào hàng” để lại nhiều ấn tượng của một cầu thủ Việt kiều khác là Mạc Hồng Quân ở đội tuyển U22.

Michal Nguyễn có thể bổ sung tốt cho hàng thủ đang thưa thớt của ĐTVN

Có thể khẳng định, các cầu thủ Việt kiều sẽ là bổ sung hữu hiệu cho ĐTQG Việt Nam khi tham dự các giải đấu quốc tế. Đặc biệt là BĐVN thời gian qua gặp vấn đề không nhỏ trong việc đào tạo cầu thủ trẻ trong khi ĐTQG vẫn còn những gương mặt cũ, phong độ đã bị bào mòn vì tuổi tác và các chấn thương. Việc cho phép 2 cầu thủ Việt kiều là Mạc Hồng Quân, Nguyễn Thanh Giang về thử sức ở đội tuyển U22 trước thềm vòng loại giải U22 châu Á hồi đầu tháng 6 được coi là bước đi phù hợp với hoàn cảnh của VFF.

Mạc Hồng Quân đã thi đấu tốt, là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho U22 Việt Nam tại vòng loại giải U22 châu Á và thành công của anh đang mở rộng cánh cửa cho các gương mặt Việt kiều khác. Chỉ cần họ đáp ứng được các yêu cầu về chuyên môn, hoàn tất thủ tục pháp lý, sẽ có thêm rất nhiều Mạc Hồng Quân nữa trở về nước cống hiến và tạo nên những làn gió mới mẻ cho BĐVN.

Trường hợp của Michal Nguyễn cũng tương tự. Không quá khó để nhận ra rằng trung vệ sinh năm 1989 này bắt đầu “nghĩ đến việc khoác áo ĐTVN” như thế nào. Chuyến đi “học hỏi kinh nghiệm” của HLV Mai Đức Chung hồi tháng 5 vừa qua tại châu Âu, ông Chung đã tìm gặp, thuyết phục gia đình Hồng Quân, Thanh Giang để 2 cầu thủ trẻ này thử sức trong đội tuyển U22. Gần như chắc chắn, cựu HLV của Navibank Sài Gòn cũng đưa Michal Nguyễn vào tầm ngắm của mình và giới thiệu cho anh về một viễn cảnh tươi đẹp khi khoác áo ĐTVN thay vì chấp nhận thân phận làm một cầu thủ hạng trung bình yếu ở Lục địa già.

HLV Mai Đức Chung “đưa” 2 gương mặt Việt kiều về Việt Nam ngay sau khi kết thúc chuyến đi châu Âu và tỷ lệ “thành công” của ông là 50/50. Thanh Giang không trụ lại được ở đội tuyển U22 còn Hồng Quân thì chơi rất tốt. 

Hiện tại, kế hoạch nhân sự của ĐTVN hướng tới AFF Suzuki Cup 2012 đang gặp những trở ngại không nhỏ ở hàng phòng ngự khi nhiều gương mặt hậu vệ quan trọng dính chấn thương như Quang Thanh, Phước Tứ. Vì vậy, khi “cơn gió” Michal Nguyễn xuất hiện và chinh phục được mọi người về mặt năng lực thì biết đâu, đây lại chính là một “liều thuốc tăng lực” công hiệu dành cho ĐTVN?

Đèn xanh đã bật

“Bóng đá Việt Nam luôn chào đón những cầu thủ gốc Việt từ khắp nơi trên thế giới, có khát vọng cống hiến cho ĐTQG. Về trường hợp của Michal Nguyễn, chúng tôi sẽ cần phải kiểm tra năng lực. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, cậu ấy sẽ có cơ hội thử sức. Các vấn đề về pháp lý chắc sẽ không quá rắc rối vì cha của Michal vốn là một người Việt”, một quan chức VFF nói.