Mexico bất ngờ đóng cửa trại giam mà “trùm El Chapo” từng vượt ngục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nhà chức trách Mexico cho biết, Puente Grande - nhà tù liên bang từng là nơi giam giữ một số trùm tội phạm khét tiếng nhất nước này - sẽ đóng cửa và các tù nhân sẽ được chuyển đến các cơ sở khác.

Theo thông báo về việc đóng cửa trại giam Puente Grande ở bang Jalisco, phía Tây Mexico, ban giám thị và các quản giáo cũng sẽ được chuyển đi khắp cả nước. Lý do đóng cửa không được nêu rõ.

Mexico bất ngờ đóng cửa trại giam mà “trùm El Chapo” từng vượt ngục ảnh 1

Cảnh sát Liên bang Mexico bên ngoài nhà tù Puente Grande ở Zapotlanejo, bang Jalisco

Hồi tháng 5-2020, tại trại giam này đã xảy ra một vụ ẩu đả khiến 8 người chết và 8 người khác bị thương. Sau đó, nhà chức trách đã thu giữ 2 khẩu súng và 1 thiết bị nổ, nhưng không tiết lộ bằng cách nào mà vũ khí có thể tuồn vào cơ sở này.

Một năm trước đó, vào tháng 8-2019, ông trùm của băng đảng ma túy Jalisco Thế hệ mới, Heleno Madrigal Virrueta, bí danh “El 20”, được phát hiện đã chết trong phòng giam. Theo báo cáo điều tra, nguyên nhân là tự tử, nhưng một số phạm nhân thuộc các băng đảng khác cũng đã chết trong tù vì những lý do bí ẩn.

Việc đóng cửa nhà tù Puente Grande cũng đánh dấu sự kết thúc của một cơ sở giam giữ xảy ra nhiều bê bối, từ những bữa tiệc xa hoa với ma túy đến các vụ vượt ngục khét tiếng. Trong đó nổi bất nhất là vụ vượt ngục năm 2001 của trùm băng đảng Sinaloa Joaquin "El Chapo" Guzmán.

Vào tháng 1-2001, “El Chapo” bước ra khỏi phòng giam được bảo mật bằng điện tử rồi được đưa ra ngoài bằng một chiếc xe tải chở đồ giặt là. Một người gốc Sinaloa khác, Dámaso López Núñez, Phó giám đốc nhà tù vào thời điểm đó, đã hỗ trợ “ông trùm” trốn thoát và cuối cùng trở thành một kẻ buôn ma túy được gọi là “El Licenciado”.