Mexico: Bắt giữ 13 cảnh sát liên bang thuộc băng nhóm bắt cóc trẻ em

ANTĐ - Chính quyền Mexico hôm 9-10 cho biết, cảnh sát đã bắt giữ 18 kẻ tình nghi thuộc một băng nhóm bắt cóc trẻ em, phần lớn trong số đó là thành viên của cảnh sát liên bang - ở khu nghỉ mát Acapulco, biển Thái Bình Dương.
Phát ngôn viên an ninh quốc gia chính phủ Mexico, Eduardo Sanchez xác nhận 13 trong số 18 người đàn ông ở độ tuổi từ 22- 32 tuổi là thành viên cảnh sát liên bang. Băng nhóm này được cho là có liên quan tới 7 vụ giết người và 4 vụ bắt cóc trẻ em ở quốc gia này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Sanchez cho biết thêm rằng, các nghi phạm bị bắt giữ ở ngoại ô thành phố Acapulco, sau khi một nhân viên cảnh sát liên bang “nằm vùng” đã cung cấp thông tin và địa điểm hoạt động của nhóm này.

Khu du lịch Acapulco nằm ở phía tây bang Guerrero luôn là tâm điểm của làn sóng bạo lực trong những năm gần đây và hiện là một trong những thành phố bất ổn nhất ở Mexico với tỷ lệ số vụ giết người là 77vụ/100.000 người. Theo số liệu thống kê, chỉ trong 8 tháng đầu năm, đã có 86 vụ được báo cảo ở bang Guerrero, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2011 và 2012. 

Danh tiếng của lực lượng cảnh sát liên bang sau bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi nhiều quan chức cấp cao liên tục phạm pháp. Năm ngoái, 14 cảnh sát liên bang bị buộc tội âm mưu giết người sau khi họ nổ súng vào một chiếc xe chở hai nhân viên CIA ở ngoại ô thành phố Mexico. Khoảng 80.000 người đã thiệt mạng trong các vụ giết người liên quan đến ma túy ở Mexico năm 2007.

Tổng thống Mexico, Enrique Pena Nieto, người nhậm chức vào tháng 12 năm ngoái tuyên bố, sẽ dẹp tan các băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức như bắt cóc và tống tiền. Tuy nhiên, từ đó đến nay tỷ lệ các vụ bắt cóc tống tiên vẫn ở mức cao khiến người dân nghi ngờ về các chính sách không hiệu quả của vị tổng thống này.