Mệt phờ về Thủ đô sau Tết

  • 18/02/2013 06:48
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, hàng nghìn người từ khắp nơi dồn dập đổ về  Thủ đô để chuẩn bị cho ngày làm việc đầu tiên. Các bến xe đều rơi vào tình trạng quá tải, tắc nghẽn. Hàng nghìn người về bến trong cảnh bơ phờ, mệt mỏi vì bị nhồi nhét.

Mệt phờ về Thủ đô sau Tết ảnh 1
Tay xách nách mang về Thủ đô sau Tết 
(Ảnh chụp tại bến xe Nam Hà Nội ngày 17-2-2013)

Nườm nượp về lại Thủ đô

Mặc dù từ vài ngày trước, nhiều người đã về Thủ đô, nhưng vào chiều 17-2, chính thức kết thúc kỳ nghỉ Tết, lượng người đổ về mới đạt cao điểm. Khắp các ngả đường dẫn vào các bến xe đều trong tình trạng tắc nghẽn chiều vào TP, trong khi chiều ngược lại hết sức thông thoáng. Đường Giải Phóng, Phạm Hùng… luôn trong tình trạng đông đúc. Các chuyến xe khách từ khắp các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Ninh… dồn dập đổ về.

Ở khu vực bến xe Giáp Bát, từng đoàn xe nối nhau vào bến khiến cả khu vực quanh đó không còn chỗ lách. Khu vực đỗ xe lại càng “nóng” vì từng hàng dài xe đợi nhau vào vị trí. Tại bãi đỗ xe buýt, hành khách đứng đợi xe, xếp hàng thành dãy dài. Mỗi khi có xe đến, hành khách trên xe chưa kịp xuống, người ở dưới đã đùn đẩy để lên. Xe xuất bến chật kín khách.

Tình hình cũng không khác nhiều ở bến xe Mỹ Đình. Nhiều xe về bến thậm chí còn cho khách xuống xe ngay từ đoạn đường cách cổng bến cả trăm mét. Theo Ban quản lý Bến xe Mỹ Đình, lượng khách đổ lên Thủ đô sau kỳ nghỉ tết đông hơn ngày thường khoảng 40%, do đó, nhà xe phải tăng cường phục vụ.  “Bắt xe từ tờ mờ sáng, đến giờ thì lên tới Hà Nội, mất hơn 4 tiếng vì đường đông, xe đi chậm”, chị Nguyễn Thị Nhài, quê ở Nam Định đang làm công nhân tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long cho biết.

Khoảng sân khá rộng rãi của bến Mỹ Đình trở nên chật chội vì lượng hành khách đổ về ngày càng đông. Hàng trăm người cùng xuống xe đã khiến cả khu vực này hầu như không còn chỗ trống. Khu vực phía lề đường Phạm Hùng vào thời điểm cuối giờ chiều nay cũng chật kín người đợi người nhà và xe buýt. Càng về chiều, lượng xe khách từ các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ… đổ về bến xe Mỹ Đình ngày một đông hơn.

Giá vé tăng tùy tiện

Bỏ cả trăm nghìn đồng lên xe khách giường nằm về Hà Nội nhưng cuối cùng chị Dương Thị Phương Nhi, quê ở Lào  Cai cho biết, cả nhà chị 3 người phải ngồi bó gối tới 3/4 quãng đường. “Xe 45 chỗ nhưng người ta nhồi tới 60-70 người. Cả nhà mình phải ngồi ở chỗ đường đi giữa các giường”, chị Phương bức xúc nói.  

Cũng trong cảnh tương tự, chị Nguyễn Thảo Trang quê ở Thanh Hóa vừa xuống xe với lỉnh kỉnh đồ đạc, mướt mải mồ hôi than thở: “Hai chị em đã ra bắt xe từ trưa mà đứng đợi gần 2 tiếng đồng hồ vẫn chưa bắt được xe.  Dù mình lên xe có ghế ngồi, nhưng dọc đường nhà xe bắt khách, nhồi nhét, thành thử có ghế ngồi cũng như không. Vừa chật chội vừa lo mất cắp, móc túi”. Thêm vào đó, bình thường, chị Trang đi tuyến Hà Nội - Thanh Hóa chỉ mất 80.000 -90.000 đồng/người, nhưng chiều 17-2, giá vé đã tăng lên 130.000 đồng/người. “Có thắc mắc cũng không được, vì không còn lựa chọn nào khác, hoặc là đi, hoặc là xuống xe, mà xe nào cũng vậy thì xuống rồi sẽ ra Hà Nội bằng cách nào”, chị Trang chia sẻ. 

Theo số liệu thống kê của Công ty Quản lý bến xe Hà Nội, chỉ trong ngày 17-2, tổng số xe đổ về 3 bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm là gần 3.000 lượt xe với gần 50.000 lượt hành khách. Ông Lý Trường Sơn, Trưởng phòng Kế hoạch công ty quản lý bến xe Hà Nội cho biết, tính chung từ mùng 1 đến 8 Tết (tức ngày 10 đến 17-2), 3 bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm đã thực hiện được gần 14.000 lượt xe xuất và về bến với tổng lượng hành khách lên tới hơn 211.000 người.                   

Tin cùng chuyên mục