"Méo mặt" vì mua phải ô tô giấy tờ giả

ANTD.VN - Thấy “con xe” giá khá rẻ và có đầy đủ giấy tờ chính chủ nên anh Phương quyết định giao dịch. Nhưng rồi chỉ ít ngày sau, anh này buộc phải giao nộp cho cơ quan công an vì đó là ô tô tang vật.

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Tiến An (SN 1986, trú ở xã Đội Bình, Yên Sơn, Tuyên Quang) ra xét xử về các tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức”. Nguyên đơn dân sự trong vụ án là Công ty CP ASCS Việt Nam, doanh nghiệp cho thuê xe ô tô tự lái.

Theo đó, tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội làm rõ, trước ngày vụ án xảy ra, Nguyễn Tiến An thường xuyên đến Công ty CP ASCS Việt Nam thuê ô tô tự lái và những lần đó đối tượng đều thanh toán tiền, trả xe đầy đủ, đúng hạn.

Ngày 24-12-2016, Nguyễn Tiến An tiếp tục đến Công ty CP ASCS Việt Nam thuê chiếc xe ô tô hiệu Nissan Sunny (trị giá hơn 570 triệu đồng) trong thời hạn 2 tháng. Do An là khách quen nên lần cho thuê ô tô này, Công ty CP ASCS Việt Nam không yêu cầu khách hàng “đặt” tiền cùng một số giấy tờ như thông thường.

Trong khi đó, sau ít ngày dùng chiếc ô tô Nissan Sunny làm phương tiện đi lại, An nảy sinh chiếm đoạt phương tiện kinh doanh của Công ty CP ASCS Việt Nam. Thực hiện tội phạm, An lên mạng Internet thuê đối tượng tên Tuấn (không rõ lai lịch) làm giả giấy đăng ký xe, chứng minh nhân nhân cùng một số giấy tờ liên quan đều mang tên người khác.

Có được những thứ cần thiết, An nhanh chóng mang chiếc ô tô thuê của Công ty CP ASCS Việt Nam bán cho anh Khuất Duy Phương (SN 1986, trú ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) với giá 300 triệu đồng. Khi mua bán phương tiện, An nói dối chiếc ô tô này là của đối tượng.

Về phần mình, sau khi xem xét kỹ lưỡng chiếc ô tô Nissan Sunny, giá cả và đối chiếu các giấy tờ liên quan, anh Phương đã quyết địch “chốt” cuộc giao dịch. Vui mừng vì mua được chiếc ô tô như ý, anh Phương sau đó sử dụng bình thường và thường xuyên để tại gia đình.

Đối với Công ty CP ASCS Việt Nam, hết thời hạn cho thuê xe nhưng thể liên lạc được với An, đồng thời hệ thống định vị của chiếc ô tô luôn thông báo vị trí ở huyện Phúc Thọ. Cất công tìm hiểu, đại diện Công ty CP ASCS Việt Nam được biết người viết giấy bán ô tô cho anh Phương là An.

Sự việc lập tức được trình báo tới cơ quan công an. Và rồi ngay sau cơ quan công an vào cuộc, anh Phương buộc phải giao nộp chiếc xe tang vật để phục vụ công tác điều tra. Sau đó không lâu, An gây ra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở Thái Nguyên và bị cơ quan chức năng ở tình này bắt giữ ngày 2-8-2017.

Quá trình giải quyết vụ án, ban đầu An thừa nhận hành vi phạm tội như nêu trên nhưng về sau lại nhiều lần thay đổi lời khai hòng chối bỏ tội trạng... Tuy nhiên đưa đối tượng ra xét xử, TAND TP Hà Nội khẳng định có đủ căn cứ xác định Nguyễn Tiến An đã phạm vào các tội danh như truy tố.

Trên cơ sở ấy, khép lại vụ án ở giai đoạn sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyến Tiến An 12 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” , 1 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp với bản án 11 năm tù của TAND tỉnh Thái Nguyên, bị cáo này phải chấp hành mức án cung là 24 năm tù.