“Mẹ chồng” - từ phim đến tiểu thuyết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Có một sự thú vị, đó là sau 4 năm kể từ khi công chiếu phim điện ảnh “Mẹ chồng” thì tiểu thuyết cùng tên lại được Thanh Hằng - nữ diễn viên chính trong phim - ra mắt.

Từ phim rồi tới sách

Nói thú vị là vì, xưa nay tác phẩm văn học thường ra sách trước rồi được chuyển thể thành phim. Còn “Mẹ chồng” thì phim ra rồi sách mới xuất hiện. Chính thức ra mắt cuốn sách ngày 19-12 tại Đường sách TP.HCM, siêu mẫu/diễn viên Thanh Hằng cho biết “muốn mang đến nhiều hơn một trải nghiệm đối với một dự án nghệ thuật như “Mẹ chồng”. Cụ thể, sau phim điện ảnh thì Thanh Hằng muốn khán giả tiếp tục biết tới “Mẹ chồng” dưới một tác phẩm văn học. Điều này mang đến cơ hội cho công chúng yêu nghệ thuật có cơ hội trải nghiệm câu chuyện qua phim ảnh lẫn văn học - khi con chữ có thể giúp tưởng tượng, hình dung sâu lắng về tác phẩm. Tiểu thuyết “Mẹ chồng” cũng được phát hành 2 phiên bản phổ thông và giới hạn (có hộp sách, viền sách mạ vàng).

Công chiếu từ tháng 11-2017, “Mẹ chồng” vốn là một kịch bản nhiều chất liệu điện ảnh khi khai thác đề tài tâm lý gia đình trong bối cảnh nông thôn thời xưa. Nay ra mắt phiên bản sách, “Mẹ chồng” lại là một tác phẩm đáng chú ý, bởi thị trường xuất bản Việt Nam đang có xu thế quay về với những tác phẩm văn học viết về các thập niên trước. Cụ thể là loạt tác phẩm “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng, “Người kép già” của Kim Lân, “Thương nhớ mười hai” của Vũ Bằng, “Bỉ vỏ” của Nguyên Hồng… vừa xuất bản, hay như các tác phẩm của Nam Cao, Nguyễn Trọng Thuật, Thạch Lam… cũng sẽ tái bản vào năm 2022.

Phim điện ảnh “Mẹ chồng” thành công khi công chiếu

Phim điện ảnh “Mẹ chồng” thành công khi công chiếu

Thân phận phụ nữ trong bối cảnh xưa

“Mẹ chồng” (do tác giả Kim chủ bút) là tác phẩm phát triển từ kịch bản phim cùng tên, xoay quanh “những thân phận đàn bà bị vùi trong đống tro tàn phong kiến” ở vùng quê. Cụ thể là thân phận của Ba Trân - người phụ nữ trong hành trình từ lúc đến nhà chồng trở thành con dâu mới, theo thời gian lại trở thành mẹ chồng của người con dâu khác. Đó là hành trình của một cô con dâu thơ ngây, vụng về thuở ban đầu trở thành một người đàn bà mạnh mẽ, cứng rắn, nếm trải đủ mọi cung bậc buồn vui, hỉ nộ ái ố của dòng đời. Tiểu thuyết tái hiện chế độ phong kiến đặt nặng tư tưởng mê tín dị đoan, trọng nam khinh nữ, phân biệt giai cấp, phân biệt giàu nghèo, phân biệt chức vị và dân đen một cách nặng nề. Thông qua những thân phận đàn bà bị ràng buộc, ức chế, thiếu tự do lẫn khát khao hạnh phúc trong bối cảnh xã hội lúc bấy giờ, người đọc sẽ thấu cảm những dằn xé nội tâm của các nhân vật, sự đổi thay “vai vế”, tâm tư tình cảm lẫn tính cách của những kiếp người nhiều nước mắt, những bi kịch đè bi kịch.

Thanh Hằng cho biết sở dĩ lần đầu tiên cô đứng tên để ra mắt một tiểu thuyết là vì muốn mở ra một hướng đi mới cho những dự án nghệ thuật kế tiếp của mình.

Phim điện anh “Mẹ chồng” được đạo diễn bởi Lý Minh Thắng, với sự tham gia của các diễn viên Thanh Hằng, Quốc Cường, Diễm My, Ngọc Quyên, Midu, Lan Khuê, Lâm Vinh Hải, Song Luân… Khi công chiếu, phim đạt doanh thu khá tốt (trên 40 tỷ đồng), được ghi nhận về phần hình ảnh, bối cảnh, phục trang… Sau khi chiếu rạp, “Mẹ chồng” đã xuất hiện trên truyền hình và các nền tảng dịch vụ xem phim online để tiếp cận đông đảo khán giả hơn. Tác phẩm có nhiều tuyến nhân vật, xung đột nhiều tầng, kỹ thuật cài cắm và dựng twist (điểm bất ngờ). Trong đó, Thanh Hằng (vai mợ Ba Trân) chịu dấn thân khi quyết định đóng một vai diễn hoàn toàn khác so với nhiều phim trước đó của cô. Hằng sẵn sàng nhập vai phản diện để tìm một sự đổi mới hình tượng trong nghề cũng như khát vọng đi lên nấc thang khó hơn. Đây cũng là vai diễn khó nhất trong tất cả các phim Thanh Hằng đã đóng, kế đó là vai Thiên Kim trong phim tâm lý giật gân “Chị chị em em” (2019).

“Quỳnh Hoa nhất dạ” cho năm 2022

“Quỳnh Hoa nhất dạ” - dự án nghệ thuật lớn của Thanh Hằng trong năm 2022

“Quỳnh Hoa nhất dạ” - dự án nghệ thuật lớn của Thanh Hằng trong năm 2022

Vừa qua, dự án phim dã sử cổ trang “Quỳnh Hoa nhất dạ” của nghệ sỹ Thanh Hằng đã thực hiện vòng casting (tuyển diễn viên) cuối cùng. Phim lấy cảm hứng dựa trên câu chuyện về cuộc đời lưỡng triều Hoàng hậu Dương Vân Nga (do Thanh Hằng đóng), với các nhân vật chính bên cạnh như Đinh Tiên Hoàng đế, Thập đạo tướng quân Lê Hoàn, Ngoại giáp Đinh Điền, Nội nhân chi hậu Đỗ Thích… Bộ phim sẽ thể hiện những hình tượng đặc trưng như mặt trăng tròn, hoa quỳnh nở rộ gợi liên tưởng về vẻ đẹp cao quý, thuần khiết, mạnh mẽ của người phụ nữ nói chung và hình tượng nhân vật Dương Vân Nga nói riêng.

“Quỳnh Hoa nhất dạ” sản xuất và đạo diễn bởi bộ đôi Lý Minh Thắng và Thanh Hằng, dự kiến công chiếu vào cuối năm 2022. Đây cũng là phim đầu tiên Thanh Hằng làm nhà sản xuất với tâm huyết “muốn cùng ê-kíp thực hiện một tác phẩm điện ảnh không chỉ khắc họa rõ nét về người phụ nữ có vai trò quan trọng trong lịch sử Việt Nam thời Đinh - Lê, mà còn ngợi ca sự hào hùng của đất nước vào thời điểm đó”.