Mẹ ăn cá, con giảm nguy cơ rối loạn tăng động

  • 14/10/2012 23:52
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Trong thời kỳ mang thai phụ nữ chỉ cần ăn 2 bữa cá một tuần có thể làm giảm 60% nguy cơ mắc chứng bệnh thiếu tập trung và hiếu động thái quá hay còn gọi là rối loạn tăng động (ADHD) ở đứa con. Đây là kết luận mới được công bố bởi các nhà khoa học tại trường Đại học Y tế công cộng Boston (Mỹ).

Các chuyên gia tiến hành nghiên cứu dựa trên số liệu thông tin của 788 cặp mẹ con. Tất cả các trẻ em này được sinh ra từ năm 1993-1998. Đầu tiên, họ lấy mẫu tóc từ các bà mẹ để xác định nồng độ thủy ngân cao hay thấp, vì thủy ngân là một kim loại nặng có thể gây hại nhiều cơ quan trong cơ thể như hệ thần kinh, phổi, thị giác và thính giác. Với bà mẹ mang thai, thủy ngân có thể gây sảy thai, các khuyết tật thai nhi nguy hiểm về trí tuệ, thính giác và thị giác…

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia phát hiện ra rằng cứ 1 microgram thủy ngân/1gram tóc của bà mẹ có mối liên quan đến việc tăng 60% nguy cơ của trẻ có hành vi rối loạn tăng động ADHD. Ngoài ra, các nhà khoa học quan tâm nhiều nhất là chế độ ăn uống khi mang thai của các bà mẹ này, đặc biệt là số lượng cá mà các bà mẹ này ăn trong thời kỳ mang thai. Khi các đứa trẻ này lên 8 tuổi, các nhà khoa học tiến hành lấy thông tin từ giáo viên của chúng để xem chúng có hành vi giống như người bị mắc chứng ADHD không. Qua đó, họ biết được rằng trong thời gian mang thai các bà mẹ thường xuyên ăn cá khoảng 2 bữa một tuần có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc chứng bệnh ADHD ở trẻ. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo thai phụ nên ăn nhiều cá như cá hồi, cá tuyết, cá mòi nhưng không nên ăn các loại cá lớn như cá ngừ, cá kiếm vì hàm lượng thủy ngân trong chúng rất cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và thai nhi.

(Theo Infox.ru)

Tin cùng chuyên mục