"Mây đĩa bay" siêu hiếm xuất hiện ở núi Bà Đen trước Lễ Phật đản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngay trước Lễ mừng Phật đản diễn ra vào hai ngày 3 và 4/6 (nhằm ngày 16-17/4 âm lịch) tại núi Bà Đen, nhiều người dân Tây Ninh bất ngờ lại chứng kiến hiện tượng mây thấu kính siêu hiếm quay trở lại ngọn núi cao nhất Nam Bộ.

Dù là hiện tượng siêu hiếm trên thế giới, nhưng mây thấu kính không còn lạ với núi Bà Đen – ngọn núi được cho là một trong các huyệt đạo thiêng của cả nước.

Sáng ngày 31/5, rất nhiều người dân Tây Ninh tiếp tục chứng kiến hiện tượng mây hiếm gặp này quay trở lại đỉnh núi, với một đám mây khổng lồ như đĩa bay úp trên đỉnh cùng những gợn mây hình vảy rồng xung quanh.

Hiện tượng mũ mây xuất hiện sáng 31/5. Ảnh: Ming Ninh ảnh 1
Hiện tượng mũ mây xuất hiện sáng 31/5. Ảnh: Ming Ninh

Anh Trần Thành (Tây Ninh) cho biết: “Sống ở Tây Ninh, tôi đã từng được chứng kiến hiện tượng mây đĩa bay trên đỉnh núi Bà Đen hai lần. Nhưng, lần này mũ mây xuất hiện cùng với những đám mây hình vảy rồng vô cùng đẹp mắt, đặc biệt là thời điểm này, đại lễ Phật đản đang diễn ra trang trọng trên cả nước. Thực sự kỳ thú”.

Mây thấu kính là hiện tượng mây hiếm gặp được thế giới ghi nhận thường xuất hiện dọc theo các dãy núi cao và chỗ khuất gió bên sườn núi, nhất là khi có một dòng không khí khô và ẩm ổn định bay ngang qua ngọn núi hay đồi. Khi lớp không khí ẩm bị đẩy lên cao và đạt đến một điểm bão hòa, nó cô đọng lại thành những đám mây. Điểm đặc biệt của các đám mây thấu kính là luôn bất động, hiếm có cơn gió nào lay chuyển được.

Biển mây nhìn từ đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain ảnh 2
Biển mây nhìn từ đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Tại núi Bà Đen, đây là lần thứ hai ghi nhận xuất hiện hiện tượng mây thấu kính trong năm nay. Bên cạnh đó, ngọn núi cao nhất Nam Bộ này cũng từng xuất hiện nhiều dị tượng như đám mây hình phượng hoàng vào dịp Tết Dương lịch 2023, hay hiện tượng “cầu vồng lửa” trên đỉnh núi vào tháng 1/2023. Sau những hình ảnh mây lạ được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, rất nhiều người háo hức đến Tây Ninh để săn mây.

Theo ghi nhận của Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain, có rất đông du khách đến chiêm bái và ngắm cảnh vào các ngày cuối tuần, trong đó không ít người đến để mong có cơ hội được tận mắt chứng kiến các “dị tượng” mây. Nhưng, các hiện tượng như mũ mây, cầu vồng lửa thì phải là những người rất có duyên mới có cơ hội chiêm ngắm.

Lễ dâng đăng tại Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Ngô Trần Hải An ảnh 3

Lễ dâng đăng tại Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Ngô Trần Hải An

“Được biết mùa Phật đản năm nay, núi Bà Đen tổ chức một chuỗi hoạt động ý nghĩa như chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc hay lễ rước hoa đăng trên đỉnh núi vào cuối tuần, tôi đã đến Tây Ninh sớm để có thể hoà vào không khí mừng Phật đản, và thực sự cảm thấy rất may mắn khi được chứng kiến hiện tượng mũ mây ngày hôm nay. Cảm giác như mình nhận được hồng phước vậy” - chị Trần Ánh Thoa – Hà Nội cho biết.

Nằm cách TP.HCM khoảng 100km, Núi Bà Đen hiện đang trở thành điểm đến tâm linh hàng đầu khu vực Nam bộ, với hệ thống chùa thờ Linh Sơn Thánh Mẫu có tuổi đời trên 300 năm và một quần thể các công trình tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh núi. Hàng năm, núi Bà Đen đón hàng triệu du khách đến hành hương, chiêm bái, và tìm kiếm sự cân bằng thân – tâm – trí trên đỉnh núi thiêng hùng vỹ.