Mây đen gian lận

  • 19/09/2009 08:22
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
(ANTĐ) - Đương kim Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đang dẫn trước khá xa đối thủ trong cuộc bầu cử Tổng thống. Song chiến thắng bỗng trở nên u ám bởi đang bị đám mây đen gian lận bao phủ.

Mây đen gian lận

(ANTĐ) - Đương kim Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đang dẫn trước khá xa đối thủ trong cuộc bầu cử Tổng thống. Song chiến thắng bỗng trở nên u ám bởi đang bị đám mây đen gian lận bao phủ.

Mây đen gian lận ảnh 1
Các nhân viên ủy ban Bầu cử đã phát hiện hàng loạt phiếu bầu gian lận

Theo kết quả sơ bộ do ủy ban Bầu cử độc lập (IEC) công bố, Tổng thống Karzai đã giành được 54,6% số phiêu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống. Trong khi đó, đối thủ chính là cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah chỉ giành được 27,7%.

Với việc thu được hơn 50% số phiếu bầu ngay tại vòng một, ông Karzai sẽ đương nhiên tái đắc cử Tổng thống mà không cần tới bầu cử vòng hai. Tuy nhiên do có quá nhiều cáo buộc gian lận nên IEC tuyên bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan chỉ được công bố sau khi mọi khiếu nại gian lận được giải quyết.

Lớn tiếng nhất cáo buộc Tổng thống Karzai và êkíp của ông gian lận là đối thủ chính, cựu Ngoại trưởng Abdullah. Ông Abdullah khẳng định sẽ không công nhận kết quả sơ bộ cho đến khi ủy ban Khiếu nại bầu cử (ECC) của Afghanistan công bố kết quả điều tra gian lận.

Đáng chú ý là không chỉ có các đối thủ chính trị của Tổng thống Karzai mà các nhà quan sát quốc tế cũng như cộng đồng quốc tế đều hoài nghi kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan. Ngay cả những người hậu thuẫn và ủng hộ ông Karzai như Mỹ, Anh... cũng công khai tỏ ý quan ngại về tình trạng gian lận bầu cử.

Các nhà quan sát của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng gần 1,5 triệu phiếu trong tổng số hơn 5,6 triệu phiếu bầu có thể đã bị gian lận. Trong đó số phiếu gian lận có lợi cho ông Karzai chiếm áp đảo với hơn 1,1 triệu phiếu so với khoảng 300 nghìn phiếu ủng hộ ông Abdullah.

ECC cũng cho biết đã phát hiện nhiều bằng chứng “rõ ràng và thuyết phục” về tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử. Chính vì thế mà ủy ban độc lập này của Afghnistan đã ra lệnh kiểm tra lại các phiếu bầu tại 10% trong số 25.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước.

Những “tang chứng” gian lận như vậy đang phủ bóng đen lên cuộc bầu cử vốn đã khá u ám khi chỉ có 38% số cử tri đăng ký đi bầu. Chiến thắng trong hoài nghi của đương kim Tổng thống Karzai rất có thể sẽ đưa đến hệ lụy khó lường, trước hết là nguy cơ bất ổn trên chính trường.

Bất ổn chính trị chắc chắn sẽ trở nên rất nguy hiểm tại quốc gia đang được xem là “điểm nóng” khủng bố và xung đột đáng lo ngại nhất thế giới hiện nay. Đó là một viễn cảnh mà Mỹ lo ngại và không muốn thấy ở Afghanistan.

Mối quan ngại của Washington lớn tới mức Đặc sứ Mỹ về Afghanistan Richard Holbrooke phải nổi nóng với ông Karzai. Theo như vị Đặc sứ đầy quyền hành của Mỹ, một chiến thắng gian lận ngay trong vòng một cuộc bầu cử sẽ gây khó khăn cho việc lập một Chính phủ tin cậy cũng như duy trì sự ổn định của quốc gia này.

Đám mây đen gian lận không chỉ phủ bóng lên kết quả cuộc bầu cử Afghanistan mà còn cả quan hệ giữa ông Karzai với Mỹ.

Hoàng Tuấn

Tin cùng chuyên mục