Xe+

Máy bay Vietnam Airlines không được hạ cánh vì tổ bay chưa được huấn luyện ứng phó thời tiết xấu

  • 14/12/2016 22:09
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN -Một chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines đã phải thực hiện hạ cánh nhiều lần tại sân bay Cam Ranh nhưng không thành công, sau đó phải chuyển hướng hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Một trong những nguyên nhân là do tổ bay chưa được huấn luyện hạ cánh trong điều kiện thời tiết xấu nên không lưu không cho phép hạ cánh. 

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam cho biết,  ngày 13/12/2016, chuyến bay HVN1344  của Vietnam Airlines có hành trình Tân Sơn Nhất – Cam Ranh, dự kiến đến Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh lúc 6h15 phút (giờ Hà Nội).

Tàu bay thực hiện phương thức tiếp cận hạ cánh VOR/DME đầu đường CHC 02 lúc 6h09 phút, bay lại lúc 6h21 phút sau đó bay chờ từ 6h25 phút đến 7h17 phút. Tàu bay thực hiện tiếp cận lần 2 sử dụng phương thức tiếp cận hạ cánh VOR/DME lúc 7h17 phút, sau đó bay lại lúc 7h26 phút, sau đó tàu bay chuyển hướng đi Tân Sơn Nhất lúc 7h28 phút.

Máy bay Vietnam Airlines không được hạ cánh vì tổ bay chưa được huấn luyện ứng phó thời tiết xấu ảnh 1

Một chuyến bay đến Cam Ranh của Vietnam Airlines đã bị từ chối cho hạ cánh vì tổ bay chưa được huấn luyện tình huống hạ cánh trong thời tiết xấu

Nguyên nhân theo Cục Hàng không là do thời tiết tại sân bay Cam Ranh thời điểm máy bay hạ cánh quá xấu và một phần do tổ bay chưa được huấn luyện cho tình huống hạ cánh này.

Cụ thể, tổ bay chưa qua huấn luyện và đơn vị khai thác chưa đăng ký tổ bay này với Cục hàng không về việc hạ cánh trong thời tiết xấu. Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay và hành khách, Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đã không cho máy bay này hạ cánh trong thời tiết xấu, dày đặc sương mù.

Đường cất hạ cánh của Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh có 2 đầu cất  cất hạ cánh (CHC) là 02 và 20. Việc tiếp cận hạ cánh đầu đường CHC 20 thuận lợi do địa hình bằng phẳng (phía biển), còn việc tiếp cận hạ cánh đầu đường CHC 02 do địa hình phức tạp có núi cao gần sân bay với độ cao lên đến 1.000m.

Để hạ cánh xuống đầu đường CHC 02, tàu bay có thể sử dụng 2 phương thức tiếp cận hạ cánh là phương thức tiếp cận hạ cánh VOR/DME và phương thức sử dụng thiết bị chính xác ILS. Do yêu cầu đảm bảo an toàn bay, cả 2 phương thức hạ cánh sử dụng thiết bị (VOR/DME hoặc ILS) cho đầu đường CHC 02 đều yêu cầu tổ lái phải được huấn luyện theo chương trình huấn luyện riêng và phải được phê chuẩn của Cục Hàng không Việt Nam trước khi thực hiện.

Tiêu chuẩn về tầm nhìn đối với phương thức tiếp cận ILS từ 1.600m trở lên và đối với phương thức tiếp cận VOR/DME từ 4.500m trở lên.

Thời tiết tại sân bay Cam Ranh sáng ngày 13/12/2016 có tầm nhìn dao động  từ 5.000m - 2.500m. Do điều kiện gió lớn, tàu bay phải sử dụng đường CHC 02 để hạ cánh.

Tuy nhiên, tổ lái chuyến bay HVN1344 chưa được phê chuẩn thực hiện phương thức tiếp cận hạ cánh sử dụng thiết bị chính xác ILS. Do vậy, khi  tầm nhìn giảm xuống dưới 4.500m, tổ lái không được phép thực hiện hạ cánh và phải đi sân bay dự bị Tân Sơn Nhất sau 2 lần hạ cánh theo phương thức VOR/DME tại đầu đường CHC 02 không thành công và đã bay chờ nhưng điều kiện thời tiết không đáp ứng tiêu chuẩn về tầm nhìn.

Tin cùng chuyên mục