Máy bay Trung Quốc tập trận, Nhật Bản vội điều chiến đấu cơ giám sát

  • 26/09/2016 11:34
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -RT ngày 25-9 đưa tin: Tokyo đã triển khai các chiến đấu cơ giám sát máy bay Trung Quốc tập trận, sau khi một loạt chiến đấu cơ Bắc Kinh bay qua eo biển Miyako của Nhật Bản. 

Máy bay Trung Quốc tập trận, Nhật Bản vội điều chiến đấu cơ giám sát ảnh 1

Các máy bay chiến đấu J-11B của không quân Trung Quốc

"Sau khi phát hiện 8 máy bay Trung Quốc, trong đó có 4 máy bay ném bom, 2 máy bay chiến đấu và 2 máy bay trinh sát bay qua đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản, Tokyo đã quyết định triển khai các chiến đấu cơ giám sát", nguồn tin quân sự Nhật Bản cho biết.

Truyền thông địa phương dẫn lời các quan chức quốc phòng Nhật Bản cho hay, đây là lần đầu tiên các chiến đấu cơ Trung Quốc bay qua khu vực này, và sau đó đã quay đầu trở lại Biển Hoa Đông mà không xâm phạm không phận Nhật Bản.

Theo nguồn tin, Bắc Kinh vừa điều hơn 40 máy bay tham gia cuộc tập trận quân sự tại Tây Thái Bình Dương, sau khi bay qua eo biển Miyako của Nhật Bản - vùng nước tiếp giáp giữa đảo Miyako và Okinawa.

Về phía mình, quân đội Trung Quốc cho biết, họ đã triển khai các máy bay chiến đấu tới khu vực này để thực hành giám sát, điều phối và tiếp nhiên liệu.

Nhật Bản đã lên án động thái này, coi đó là nỗ lực tăng cường sức mạnh của Trung Quốc tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, kể từ khi xảy ra tranh chấp quanh quần đảo Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Hồi đầu tháng này, không quân Trung Quốc cũng đã điều máy bay chiến đấu, máy bay cảnh báo sớm và máy bay tiếp dầu bay qua kênh Bashi, ngăn cách Đài Loan và Philippines, khiến căng thẳng khu vực ngày càng leo thang.

Vài tháng trở lại đây, Trung Quốc thường xuyên có động thái gây hấn ở Biển Hoa Đông và Biển Đông khiến cộng đồng quốc tế hết sức lo ngại.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục