Máy bay ném bom Nga gây "náo loạn" bầu trời Bắc Âu

ANTĐ - Trong khi tình hình Ukraine đang diễn biến phức tạp với chiến dịch trấn áp người biểu tình ở phía đông nước này, thì các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã gây "náo loạn" bầu trời khu vực Bắc Âu.

Về vụ việc này, ngày 24-4, Đại tá Igor Klimov đại diện Không quân Nga thông báo, các máy bay chiến lược mang tên lửa Tu-95MS có MiG-31 hộ tống, đã thực hiện các chuyến bay tuần tra trên vùng biển trung lập của biển Bắc và tuân thủ đầy đủ các luật lệ quốc tế.

Bộ Quốc phòng Nga kiên trì nhấn mạnh rằng máy bay ném bom chiến lược của Nga thường thực hiện chuyến bay trên vùng biển trung lập ở Bắc Cực, Đại Tây Dương, biển Đen, Thái Bình Dương. Đây là những chuyến bay theo kế hoạch, nằm trong khuôn khổ các cuộc tuần tra chiến lược của Nga, không liên quan gì đến những mâu thuẫn Nga-NATO về vấn đề Ukraine.

Moscow khẳng định, cũng có trường hợp động tác này gây ra sự lo ngại cho các nước láng giềng, chẳng hạn như Nhật Bản hồi đầu tháng 4 đã mấy lần cho máy bay của mình cất cánh trong chế độ báo động. Tuy nhiên, tất cả các chuyến bay này được thực hiện "theo đúng thông lệ quốc tế" và không hề vi phạm biên giới của các quốc gia khác.

Đại tá Klimov thông báo chi tiết: “Đường bay đi qua vùng biển trung lập của Biển Bắc, dọc theo bán đảo Kolski. Các phi cơ Nga đã bay một quãng đường hơn 12.000 km, chuyến bay kéo dài trong thời gian trên 16 giờ”.

Các phương tiện truyền thông Anh ngày 23-4 cho biết, hai máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh đã được lệnh xuất kích từ căn cứ quân sự Leuchars ở Fife, để chặn đầu hai máy bay ném bom của Nga đang tiến gần không phận Anh quốc.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các chiến đấu cơ Typhoon đã được lệnh áp sát hai máy bay ném bom Tupolev Tu-95, ở ngoài khơi bờ biển phía bắc Scotland. Sau đó 2 chiếc Tu-95MS đã bỏ đi và bay về phía Scandinavia.

Vụ việc này được cho là không liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Trước đó, các máy bay quân sự Nga thường xuyên bay gần không phận Anh quốc để thử phản ứng của nước này với tần suất vài tháng một lần nhưng chưa bao giờ xâm nhập không phận của Anh.

Ngoài ra các chuyến bay tuần này của lực lượng không quân chiến lược Nga cũng khiến cho không quân Hà Lan và Đan Mạch lo lắng.

Các máy bay chiến đấu của Hà Lan hôm 23-4 cũng đã bay lên truy đuổi 2 chiếc Tu-95MS của Nga, khi chúng tiến sâu vào không phận nước này khoảng 800m, vào lúc 15h50 giờ địa phương. Hai chiến đấu cơ F-16 đã được lệnh “hộ tống” máy bay Nga và đảm bảo chúng bay ra khỏi không phận Hà Lan.

Ngoài ra, trong lúc đó cũng có các máy bay chiến đấu của Đan Mạch bay lên để quan sát máy bay ném bom chiến lược của Nga.

Tuy Nga khẳng định, các chuyến bay này không liên quan gì đến tình hình Ukraine nhưng cả Hà Lan, Anh, Đan Mạch đều là thành viên của NATO - tổ chức đang mâu thuẫn sâu sắc với Moscow từ khi xảy ra chính biến ở Kiev. Các nhà phân tích cho rằng, việc máy bay Nga bay sát không phận các nước này có thể gây thêm căng thẳng giữa Moscow và NATO.

Được biết, mỗi lần máy bay ném bom chiến lược Nga như Tu-95MS và Tu-160 thực hiện các chuyến tuần tra đường dài là Mỹ và NATO thường điều máy bay chiến đấu lên giám sát.

Các máy bay ném bom chiến lược của Nga được trang bị các tên lửa hành trình tầm xa và siêu xa như Kh-55, Kh-101/102. Với tầm bay trên 10.000km cùng với tầm phóng 10.000km của tên lửa hành trình Kh-101/102, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, khả năng răn đe hạt nhân của các máy bay này được coi là còn lợi hại hơn so với các tên lửa đạn đạo liên lục địa.