Máy bay Mỹ không kích khủng bố Al-Qaeda tại Yemen

  • 03/03/2017 08:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, không quân nước này vừa tấn công lực lượng khủng bố Al Qaeda ở Yemen. Đây là nhiệm vụ đầu tiên được Mỹ thực hiện sau vụ việc một lính đặc nhiệm của nước này thiệt mạng vì chống lại Al-Qaeda ở Yemen vào tháng 1.

Giới chức Mỹ không đưa ra thông tin chi tiết, tuy nhiên người dân địa phương cho biết, vụ không kích này diễn ra ở thị trấn Shuqra, miền nam Yemen vào lúc rạng sáng ngày 2-3. Đây là vùng núi và được cho là nơi ẩn náu của hàng trăm tay súng Al-Qaeda.

Chưa có thông tin gì về thiệt hại về vật chất và người từ vụ không kích này.

Máy bay Mỹ không kích khủng bố Al-Qaeda tại Yemen ảnh 1

Mỹ lần đầu thực hiện không kích vào Al-Qaeda tại Yemen, kể từ tháng 1 đến nay

Vào tháng 2, có thông tin cho biết, các tàu nước ngoài, nhiều khả năng là của Mỹ, đã bị pháo kích từ vùng núi phía nam Yemen, tuy nhiên, Lầu Năm Góc phủ nhận có tàu Mỹ liên quan.

Trong khi đó, vào hồi tháng 1, đặc nhiệm Mỹ đã thực hiện vụ đột kích đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump nhằm vào một căn cứ của Al-Qaeda tại Yemen. Vụ tấn công này ban đầu được Nhà Trắng tuyên bố là thành công, tuy nhiên, nhóm khủng bố lại khẳng định Mỹ đã thất bại do tiêu diệt nhầm nhiều dân thường và một lính đặc nhiệm còn thiệt mạng.

Nguyên nhân dẫn đến thất bại này có thể do thông tin tình báo không đầy đủ nhưng vẫn được tổng thống cho phép thực hiện.

Al-Qaeda đã lợi dụng tình hình bất ổn do nội chiến tại Yemen để phát triển mạng lưới tại đây. Yemen hiện đang được coi là nơi Al-Qaeda sản xuất ra các loại bom tự chế và thậm chí còn huấn luyện thành viên kỹ năng đặt bom, đánh bom liều chết.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục