Máy bay lớn nhất thế giới lần đầu bay thử thành công

ANTD.VN - Sau nhiều tháng chuẩn bị, chiếc máy bay lớn nhất thế giới, Airlander 10 vừa hoàn tất chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. 

Máy bay Airlander 10 bay thử tại sân bay Cardington ở phía bắc London

Chiếc máy bay khổng lồ có hình dạng giống một khinh khí cầu này đã thực hiện hành trình dài 20 phút và hạ cánh an toàn tại sân bay Cardington ở phía bắc London (Anh) ngày 17-8-2016.

Trước đó, chuyến bay thử nghiệm của Airlander 10 dự kiến diễn ra vào ngày 14-8, nhưng đã bị trì hoãn do trục trặc kỹ thuật.

Airlander 10 dài 91,44m, có cấu tạo là sự kết hợp của khí cầu, máy bay và cả trực thăng. Máy bay này do Công ty Hybrid Air Vehicles của Anh sản xuất, gồm 4 động cơ, chở đầy khí heli, và được làm từ sợi carbon siêu nhẹ.

Nó có thể bay liên tục trong 5 ngày nếu có người và trong hơn hai tuần nếu trong tình trạng không tải. Nó có thể chở tối đa 10 tấn hàng hóa, với tốc độ tối đa khoảng 145km/h.

Ngoài ra, máy bay này còn có khả năng thực hiện hoạt động tìm kiếm cứu nạn, phục vụ mục đích quân sự và dân sự. Đặc biệt, Airlander 10 không cần đường băng để cất cánh, có nghĩa nó có thể hoạt động trên mặt đất, băng tuyết, sa mạc, thậm chí là mặt nước.