Máy bay lớn nhất thế giới An-225 quay trở lại hoạt động

  • 25/03/2018 06:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chiếc máy bay lớn nhất thế giới từng được chế tạo Antonov AN-225 Mriya vừa bắt đầu được đưa vào sử dụng trở lại sau quá trình bảo dưỡng và sửa chữa ở sân bay Gostomel, Ukraine.

Antonov AN-225 Mriya đã bắt đầu được sửa chữa và nâng cấp từ hơn một năm trước. Theo giám đốc của Antonov Airlines, ông Mikhail Kharchenko nó đã được hiện đại hóa một vài trang thiết bị và các hệ thống điện tử hàng không.

Ông Kharchenko khẳng định, quá trình thử nghiệm cho thấy, tình trạng hoạt động của các hệ thống trên máy bay đều đủ tiêu chuẩn và đội bay đủ kinh nghiệm vận hành.

Máy bay vận tải An-225 Mirya được chế tạo vào những năm 1980 với mục đích ban đầu là chuyên chở tàu con thoi Buran và tên lửa đẩy Energia.

Máy bay lớn nhất thế giới An-225 quay trở lại hoạt động ảnh 1

Chỉ có một chiếc Antonov AN-225 Mriya duy nhất đang được sử dụng trên thế giới

An-225 Mriya là chiếc máy bay lớn nhất từng được con người chế tạo với kỉ lục mang được tới 253 tấn hàng hóa. Hiện nay chỉ có một chiếc duy nhất đang hoạt động và thuộc sở hữu của Ukraine.

Nó từng được rất nhiều quốc gia trên thế giới thuê để chuyên chở hàng hóa trong đó có cả Nga và Mỹ. Ukraine vẫn thường sử dụng chiếc máy bay này cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Hiện, Trung Quốc đang tìm cách hợp tác với Ukraine để khôi phục lại dự án chế tạo máy bay khổng lồ này. Trong khi, tại nhà máy Antonov vẫn còn một khung thân của An-225 đang được hoàn thiện với tỷ lệ 60%.

Theo DB

Tin cùng chuyên mục