Máy bay chiến đấu Nhật đánh chặn 3 máy bay Nga

ANTĐ - Cục phụ tá giám sát của Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 09-10 cho biết, họ đã phải tung máy bay chiến đấu lên ngăn chặn 3 máy bay Nga xâm phạm không phận nước mình.

Máy bay trinh sát chống ngầm Tu-142 của Nga bị Nhật chụp ảnh

Cục phụ tá giám sát của Bộ Quốc phòng Nhật Bản (tương đương Bộ tổng tham mưu) cho biết, chỉ trong 1 ngày 09-10, 3 chiếc máy bay Nga đã từ phía trên bay xuống phía nam vào khu vực biển Nhật Bản, có lúc đã bay sát đường ranh giới của không phận Nhật.

3 chiếc máy bay Nga bao gồm 2 chiếc trinh sát chống ngầm Tu-142 và 1 chiếc máy bay trinh sát điện tử IL-20. Để đề phòng tốp máy bay này xâm phạm không phận nước mình, Lực lượng tự vệ trên không Nhật Bản đã phải khẩn cấp huy động máy bay chiến đấu lên ngăn chặn.

Nhật công bố hình ảnh máy bay trinh sát điện tử IL-20 của Nga

Cục phụ tá giám sát của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã mô tả chi tiết về đường bay của 3 chiếc máy bay này. Đầu tiên, chúng xuất phát từ khu vực Viễn Đông của Nga, bay song song theo 2 mặt bắc, nam của khu vực biển Nhật Bản và xâm nhập vào vùng biển này, sau đó bay ngược trở lại.

Đặc biệt là 2 chiếc Tu-142 đã bay sát vào khu vực không phận Nhật Bản, vì vậy lực lượng tự vệ trên không Nhật Bản đã phải khẩn cấp điều động máy bay chiến đấu lên theo dõi và giám sát chặt chẽ 3 chiếc máy bay này, đề phòng chúng xâm nhập vào không phận nước mình.