Máy bay chiến đấu Hungary hạ cánh chệch đường băng tại Séc

  • 20/05/2015 19:07
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 19-5, một chiếc máy bay chiến đấu Saab JAS 39 Gripen của không quân Hungary đã chạy chệch đường băng trong khi hạ cánh gần thành phố Caslaw ở Cộng hòa Séc. Rất may, cả hai phi công đã nhảy dù an toàn khỏi máy bay.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc Petr Medek cho biết: "Một chiếc máy bay chiến đấu đa năng Saab JAS 39 Gripen của không quân Hungary đã bị rơi ở gần thành phố Caslaw, thuộc vùng trung du của Cộng hòa Séc. Trong khi hạ cánh, chiếc máy bay này – không rõ lý do tại sao – đã chạy khỏi đường băng và lao xuống cánh đồng gần đó”.

Theo ông, cả hai phi công đã nhảy dù khỏi máy bay và không có ai bị thương trong vụ tai nạn này. Chiếc máy bay trên đang bay từ căn cứ không quân tại Hungary tới Caslaw để tham gia một cuộc diễn tập quân sự chung. Hiện tại, các cơ quan chức năng hai nước đang tiến hành điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn.

Phát ngôn viên Medek cho biết, cuộc diễn tập không quân “Lion Effort 2015”, với sự tham gia của 6 nước, đang diễn ra trong khu vực đã bị tạm hoãn. Tất cả các máy bay đang bay trên khu vực này đã được chuyển hướng tới sân bay Pardubice và sân bay Caslaw đã tạm thời bị đóng cửa.
Máy bay chiến đấu Hungary hạ cánh chệch đường băng tại Séc ảnh 1Máy bay chiến đấu JAS 39 Gripen của không quân Hungary

Cuộc diễn tập “Lion Effort 2015” đã được khai mạc từ tuần trước (hôm 11-5) với sự tham gia của không quân các nước Cộng hòa Séc, Thụy Điển, Hungary, Đức, Ba Lan và Thái Lan, nước duy nhất không triển khai máy bay tham gia. Theo dự kiến ban đầu, cuộc diễn tập này sẽ kéo dài đến hết ngày 24-5.

Nước chủ nhà Séc đã triển khai các máy bay chiến đấu Saab JAS 39 Gripen, máy bay cường kích L-159 ALCA, máy bay vận tải CASA C-295 và Let L-140, cùng với các máy bay trực thăng Mi-24 và Mi-171 tham gia diễn tập.

Trong khi đó, Thụy Điển và Hungary cũng triển khai các máy bay chiến đấu Saab JAS 39 Gripen tham gia, Đức đóng góp máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon và Ba Lan đưa đến cuộc diễn tập các máy bay chiến đấu F-16. Trong khi Thái Lan không có chiếc máy bay nào.

Caslaw là căn cứ chính của không quân Cộng hòa Séc, nơi đang triển khai 14 chiếc máy bay chiến đấu Saab JAS 39 Gripen do Thụy Điển sản xuất (trong đó, 12 chiếc là máy bay chiến đấu và 2 chiếc là máy bay huấn luyện). Đây là số máy bay chiến đấu mà chính phủ Cộng hòa Séc thuê của Thụy Điển.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục