Xe+

Máy bay Boeing vô chủ ở Nội Bài chỉ bán được với giá... sắt vụn

  • 10/02/2017 14:05
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN -Cục Hàng không Việt Nam cho biết, chiếc máy bay Boeing 727 bị bỏ quên tại sân bay Nội Bài đang được đơn vị này lập kế hoạch đấu giá. Tuy nhiên theo đánh giá, giá trị chiếc máy bay này chỉ còn tương đương với sắt vụn.

Sau nhiều lần kiến nghị, mới đây, Cục Hàng không đã được cho phép bán đấu giá chiếc máy bay Boeing 727 của Campuchia bỏ quên tại sân bay Nội Bài từ năm 2007 tới nay.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, máy bay Boeing 727 bị bỏ quên 10 năm ở sân bay Nội Bài - Hà Nội đã hết khả năng bay và không thể khôi phục. Giá trị bán đấu giá thì không rõ. Hiện Cục Hàng không đã xây dựng Dự thảo Kế hoạch đấu giá trình Bộ GTVT.

Theo dự thảo này, việc đấu giá tàu bay sẽ được thực hiện theo quy định tại Nghị định của Chính phủ về đấu giá tài sản. Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam sẽ là cơ quan thực hiện việc bán đấu giá tàu bay.

Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho quá trình bán đấu giá, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép Cục Hàng không Việt Nam ủy quyền cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) trực tiếp thực hiện việc bán đấu giá. 

Máy bay Boeing vô chủ ở Nội Bài chỉ bán được với giá... sắt vụn ảnh 1

Hình ảnh chiếc tàu bay Boeing 727 bị bỏ quên tại sân bay Nội Bài

Ảnh Giaothong

Về giá khởi điểm, theo Cục Hàng không Việt Nam, ACV được phép thuê tổ chức có đủ điều kiện hoạt động thẩm định giá để xác định giá khởi điểm của tài sản đấu giá. Tuy nhiên, việc xác định giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá trong trường hợp tàu bay B727-200 phải căn cứ vào tình trạng kỹ thuật hiện tại của tàu bay. 

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị Bộ GTVT thành lập một tổ giám sát việc bán đấu giá tàu bay và quản lý tiền thu được từ việc bán đấu giá tàu bay. 

Lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cũng cho rằng, giá trị sử dụng của chiếc tàu bay bị bỏ rơi này là không còn. "Giá trị chiếc tàu bay hiện chỉ có thể tính như giá sắt vụn và ước tính phải 5 chiếc tàu bay tương tự (như chiếc B727-200 bị bỏ quên, hư hỏng nghiêm trọng) mới đủ số tiền thanh toán các chi phí cho cảng, trong đó chủ yếu là tiền dịch vụ sân đậu tàu bay”, lãnh đạo Cảng HKQT Nội Bài thông tin.

Trước đó, như báo An ninh Thủ đô đã đưa tin, đầu tháng 5/2007, tàu bay Boeing B727-200 thuộc Hãng hàng không Royal Khmer Airlines (RKA), quốc tịch Campuchia, khai thác tuyến HAN-REP-HAN (Hà Nội - Siem Reap - Hà Nội) vì sự cố đã đỗ lại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Sau đó, Cảng HKQT Nội Bài nhiều lần trao đổi với đại diện của hãng RKA về việc khắc phục sự cố và di dời tàu bay. Tuy nhiên, RKA và các đối tác liên quan không thực hiện việc di chuyển tàu bay cũng như không có liên hệ nào.

Ủy ban Nhà nước về hàng không dân dụng của Campuchia sau đó đã có thông báo việc giấy chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC) của Hãng hàng không Royal Khmer Airlines (RKA) đã bị thu hồi và tàu bay B727-200 đã bị xóa đăng ký quốc tịch Campuchia. Do đó, Cục Hàng không VN có thể xử lý tàu bay này theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục