Mẫu pin mới có khả năng sạc đầy trong vài giây

ANTD.VN - Các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Công nghệ khoa học nano thuộc Đại học Central Florida (UCF, Mỹ) vừa tạo ra loại pin siêu tụ có đặc tính mềm dẻo; sạc nhanh, lưu trữ được nhiều năng lượng và thời gian sử dụng lâu gấp 20 lần pin lithium-ion thông thường; đặc biệt là có thể tái sạc tới hơn 30.000 lần mà vẫn như mới. 

"Bạn có thể sạc điện thoại di động trong vài giây và không cần sạc lại nó trong hơn 1 tuần” - Tiến sĩ Nitin Choudhary thuộc UCF cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm ứng dụng các vật liệu hai chiều (2D) có độ dày chỉ vài nguyên tử để chế tạo siêu tụ. Họ phát triển cấu tạo của siêu tụ gồm hàng triệu thanh kim loại dày vài nanomet có lớp vỏ phủ là vật liệu 2D. Phần lõi dẫn điện cực tốt hỗ trợ việc truyền dẫn electron nhanh. Lớp vỏ phủ vật liệu 2D đồng nhất sẽ tạo ra mật độ công suất và năng lượng cao.

“Chúng tôi phát triển một phương pháp tổng hợp hóa học đơn giản, từ đó giúp tích hợp các vật liệu khác với vật liệu 2D” - thành viên trong nhóm nghiên cứu nói. Trước đó, giới khoa học đã biết, các vật liệu 2D hứa hẹn nhiều ứng dụng lưu trữ năng lượng.