Mất "vàng" ở giải vô địch vật thế giới, Mỹ… chơi sai quốc ca Nga

ANTĐ - Bật sai quốc ca là sai lầm không hiếm gặp tại các sự kiện trên thế giới. Gần đây nhất, ở Giải Vô địch Vật Quốc tế ở Las Vegas (Mỹ), nước chủ nhà đã phát sai bản quốc ca của Nga, sau đó phải dừng giữa chừng để điều chỉnh, nhưng chỉ là một phiên bản vụng về của bản chính xác.

Vận động viên Roman Vlasov

Tại giải vô địch nói trên, đấu sĩ Roman Vlasov của Nga đã lọt vào trận chung kết gặp đối thủ Mark Madsen của Đan Mạch. Kết quả là Vlasov đã đánh bại đối thủ và giành huy chương vàng.

Nhưng khi ở trên bục nhận huy chương, Vlasov đã bất ngờ khi nhận thấy loa phát ra ca khúc “Patrioticheskaya Pesnya” của Mikhail Glinka. Đây từng là quốc ca Nga trong giai đoạn đầy biến động hồi những năm 90, song sau đó, chính quyền của Tổng thống V.Putin đã quyết định dùng lại giai điệu nổi tiếng thế giới cho quốc ca nước này.
Bởi vậy, Vlasov đã đứng… trơ như phỗng trên bục, và rồi anh liên tục phản đối. Cuối cùng ca khúc sai đã bị dừng phát. Nhưng thay đổi này chỉ xảy ra ở giây thứ 49.

Sau đó, Vlasov đã ra hiệu để ban tổ chức bật lại quốc ca “chuẩn” của nước anh. Theo nhật báo Kommersant, nhà vô địch đã không chịu bước xuống bục cho tới khi phía ban tổ chức của Mỹ bật đúng quốc ca Nga. Vậy nhưng ban tổ chức chỉ có thể bật một phiên bản khá vụng về của bản quốc ca chính xác. 

“Tôi đã không nhận ra ngay bài nhạc được bật khi đó, Nhưng khi nhạc dừng, tôi đã nói với các nhà tổ chức rằng tôi sẽ không rời vị trí cho tới khi tôi được nghe quốc ca thực sự của Nga”, Vlasov chia sẻ.

Điều đặc biệt là sơ suất kể trên xảy ra đúng trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và Mỹ trở nên lạnh nhạt vì những bất đồng xoay quanh vụ khủng hoảng Ukraine.

Dưới đây là khoảnh khắc khó xử của cả Vlasov và ban tổ chức: