Mất trắng 1,9 tỷ đồng vì mắc bẫy ‘lính Mỹ’’... rởm

ANTD.VN - CQĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã tiếp nhận đơn và khẩn trương tổ chức điều tra, xác minh trình báo của 1 bị hại về việc bị lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 1,9 tỷ đồng.

Nguyên đơn trong vụ việc này là chị Minh (trú ở TP. Hưng Yên). Theo tường trình, chị Minh thông qua facebook đã kết bạn với một người bạn nước ngoài, với tài khoản là “Samuel Darko”, tự xưng là lính Mỹ đang tham chiến tại chiến trường Trung Đông.

Đối tượng đã sử dụng facebook này để lừa chiếm hơn 1,9 tỷ đồng của chị Minh

Sau thời gian tâm sự, chuyện trò, chị Minh được Darko bày tỏ tình cảm, thổ lộ sẽ đến Việt Nam để kết hôn và sẽ đầu tư tiền cho chị. Để tạo lòng tin, Darko nói đã gửi về cho chị Minh quà và số tiền 2,5 triệu USD để chị giữ, đầu tư kinh doanh.

Chừng 10 ngày sau đó, có hai phụ nữ người Việt Nam gọi điện thoại cho chị Minh, tự xưng là nhân viên hải quan sân bay Tây Sơn Nhất, thông báo có kiện hàng từ nước ngoài gửi về với nhiều đồ vật có giá trị và lượng ngoại tệ lớn.

Tuy nhiên, chị Minh muốn nhận quà và tiền sẽ phải nộp chi phí vận chuyển và thuế hải quan. Không chút nghi ngờ, trong vòng 20 ngày, chị Minh đã đi vay mượn rồi 5 lần chuyển tổng số hơn 1,9 tỷ đồng qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau do hai "nhân viên hải quan" cung cấp.

Nhưng chờ đợi nhiều ngày sau đó, cô gái nhẹ dạ không thấy quà và tiền của bạn gửi về, và kể từ đó cũng không liên lạc được với Darko.

Theo CQĐT, trường hợp mắc bẫy lừa như chị Minh không hề hiếm. Có rất nhiều phương thức, thủ đoạn mà đối tượng lừa đảo thực hiện. Trong đó, nhiều nạn nhân chúng nhắm đến là những người có người thân ruột thịt đang lao động ở nước ngoài.

Lợi dụng hình thức liên lạc qua facebook, các đối tượng đã “hack nick” của những người đang lao động ở nước ngoài, nghiên cứu cách nói chuyện của họ rồi nhắn tin vào tài khoản của người nhà rằng đang cần gấp một số tiền, từ đó nhờ người nhà chuyển tiền vào một tài khoản do đối tượng cung cấp.

Tinh vi hơn, các đối tượng tiếp tục “hack facebook” của một người khác để nhờ bạn bè, người thân mở hộ một tài khoản ngân hàng nhưng đăng ký giao dịch theo số điện thoại do đối tượng cung cấp.

Sau khi có tài khoản, các đối tượng sẽ yêu cầu người nhà của người đang lao động ở nước ngoài chuyển tiền vào tài khoản đó rồi sử dụng các dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking để rút tiền. Số tiền các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt chỉ dao động vào khoảng từ 25 đến 30 triệu đồng cho phù hợp với các lý do các đối tượng đưa ra như mua hàng gửi về, gia hạn visa...

Điều đặc biệt là các đối tượng đã nghiên cứu rất kỹ cách nói chuyện trên facebook giữa nạn nhân với người nhà nên đã bắt chước cách nói chuyện, khiến người nhà không hề nghi ngờ.