Mất thiêng!

  • 08/02/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Thật kinh khủng! Mấy năm trước, hàng nghìn người giẫm đạp lên nhau để cướp ấn đền Trần. Năm nay, nhiều người cướp giật đồ thờ cúng, hoa quả, chân hương, coi như được lộc thánh ban.

- Cướp giật ở ngoài đường là bọn lưu manh, côn đồ. Cướp giật đồ thờ cúng ngay trong chốn linh thiêng thì thật không thể hiểu nổi tâm linh bấn loạn đến mức nào.

- Lễ hội là tấm gương phản chiếu nhân tâm của xã hội. Ngày xưa người ta đi lễ hội với lòng thành kính, rũ sạch mọi sự vẩn đục, xấu xa. Giờ phần lớn đều thực dụng, xin xỏ, chứ đâu phải để chiêm bái.

- Cái mùi trần tục, thương mại hóa, mua thần bán thánh, tranh thủ kiếm chác, “chặt chém” làm ô nhiễm cả cửa Phật, thật cám cảnh.

- Nước ta có tới 9.000 lễ hội, có hội mà thiếu lễ. Nhiều lễ vật hương khói mà thiếu vắng lòng thành kính. Đem rác rưởi trần tục ùa vào cõi linh thiêng, “hối lộ” cả thánh thần, thiếu vắng những ước nguyện chân tâm thầm kín.

- Một tiến sĩ nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng Việt Nam lên tiếng cảnh tỉnh, lễ hội thể hiện nhân tâm và tâm thế của xã hội. Nhưng nhiều lễ hội cổ vũ cho sự mê muội, làm cho con người đánh mất “căn cước” giống nòi của mình.

- Thật chí lý! Hương khói, khấn vái sì sụp mà cái ác, cái xấu vẫn không giảm. Hóa ra lễ hội mất thiêng.

Tin cùng chuyên mục