Mất mạng vì ghé vào đám “đỏ đen”

ANTĐ - Chen vào đám đông xem chơi điện tử xèng ăn tiền, anh Nguyễn Hùng Tiến nhanh chóng bị sự cay cú của người em trai lan sang. Hòng lấy lại tiền thua bạc cho em, anh Tiến đã dùng ghế nhựa phang đối thủ, song lại bị đẩy ngã chết.

Ảnh minh họa: PHÚ KHÁNH

Hôm qua (28-10), ông Nguyễn Duy Gia (SN 1943, trú ở thôn Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai, Hà Nội) - đại diện hợp pháp của anh Nguyễn Hùng Tiến (SN 1962, trú cùng địa chỉ) dự phiên tòa với tâm trạng đầy ấm ức. Người cha già này cho rằng tội danh cũng như mức hình phạt mà cấp tòa sơ thẩm áp dụng đối với bị cáo đã gây ra cái chết của con trai ông không thỏa mãn. Thế nên ngay khi HĐXX phúc thẩm bước vào làm việc, ông Gia lớn tiếng đề nghị tòa án xem xét lại toàn bộ các tình tiết liên quan đến bị cáo.

Cái chết của anh Nguyễn Hùng Tiến và lý do Bùi Văn Chuyên (SN 1985, trú cùng thôn Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ) phải ra hầu tòa lần thứ hai bắt nguồn vào chiều 30-12-2012. Hôm ấy, Bùi Văn Chuyên cùng một số người trong thôn tụ tập  và gom tiền để chơi điện tử xèng. Theo quy ước của nhóm người này, mỗi ván chơi ai mà bị thua thì phải bỏ ra từ 1.000 – 2.000 đồng, sau đó cả hội sẽ kéo nhau đi uống bia. Đến khoảng 17h cùng ngày, anh Nguyễn Hùng Tiến cùng em ruột tên Nguyễn Duy Quyến (trú ở cùng thôn) trên đường đi làm về đã tạt vào “ngó nghiêng”. Thấy vui mắt, đồng thời muốn thử vận “đỏ đen” nên anh Quyến vội rút tờ tiền mệnh giá 500.000 ra đồng đặt cửa nhưng đã bị thua.

Hòng gỡ lại 500.000 đồng vừa mất, anh Quyến tiếp tục hò Chuyên cùng mọi người “ăn thua” ván thứ hai, song lần này tỉ lệ đặt cửa tăng gấp đôi so với lần trước, 1 triệu đồng  ăn 200.000 đồng. Nhận thấy anh Quyến có tâm lý không bình thường nên không ai dám nhận cá độ. Bực tức, Quyến liền vơ nắm xèng vứt tứ tung, đồng thời ra sức giằng co để đòi lại Chuyên tờ tiền vừa thua độ. Tận mắt chứng kiến sự việc, song anh Tiến không những không ngăn cản, mà còn tích cực xông tới túm áo thanh niên vừa thắng bạc. Chưa hết, khi Chuyên bỏ về đã bị anh Tiến cầm chiếc ghế nhựa bổ thẳng vào người. Bị tấn công lần thứ hai, đối tượng giơ tay lên đỡ, rồi nhoài người đẩy anh Tiến ngã về phía sau. Ngay lúc đó, anh Tiến không thể đứng lên được nữa, còn Chuyên cũng hốt hoảng chạy về nhà. 

Đến gần sáng hôm sau, thấy anh Tiến có dấu hiệu mê sảng nên gia đình anh vội đưa tới bệnh viện cấp cứu. Sau 7 ngày cứu chữa, anh Tiến không qua khỏi. Giám định pháp y cho thấy, nạn nhân bị chấn thương sọ não, vỡ xương hộp sọ, tụ máu ngoài màng cứng và sập não vùng chẩm sau. Về phần Bùi Văn Chuyên, sau khi gây án đã tới cơ quan công an đầu thú… Với nội tình của vụ án như vậy, ngày 26-8 vừa qua, TAND huyện Quốc Oai đã quy kết Bùi Văn Chuyên phạm vào tội “Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”, quy định tại Điều 105-BLHS, đồng thời tuyên phạt bị cáo 18 tháng tù giam. Cho rằng cấp tòa sơ thẩm đã xử lý vụ án không đúng tội danh, mức hình phạt đối với bị cáo quá nhẹ và phần bồi thường dân sự không thỏa đáng nên bố đẻ anh Tiến đã có đơn kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Bùi Văn Chuyên vẫn khẳng định khi đẩy anh Tiến ngã chỉ nhằm mục đích tự vệ để không phải nhận đòn oan. Việc bị cáo bỏ chạy về nhà cũng là do lo sợ người nhà nạn nhân đánh, hoàn toàn không có ý trốn tránh trách nhiệm. Bị cáo còn liên tục trình bày là không thể ngờ nổi cú đẩy đơn giản ấy lại gây ra cái chết của người cùng thôn. Trước HĐXX, đại diện hợp pháp của nạn nhân vẫn giữ nguyên kháng cáo khi đề nghị áp dụng một tội danh khác đối với bị cáo, tăng hình phạt và tăng tiền bồi thường. Tuy nhiên sau khi xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án, TAND TP Hà Nội chỉ chấp nhận tăng mức hình phạt đối với Bùi Văn Chuyên lên 24 tháng tù giam, theo đúng tội danh đã bị quy kết, đồng thời buộc bị cáo phải có nghĩa vụ cấp dưỡng đối với ông Gia kể từ ngày nạn nhân tử vong.