Mật khẩu bảo mật tốt thì khó nhớ, phải làm sao?

ANTD.VN - Hiện nay, người sử dụng phải tạo ra các mật khẩu để đăng nhập các tài khoản số. Rất nhiều người bị rối loạn do phải nhớ quá nhiều mật khẩu. Có một nghịch lý là mật khẩu càng mạnh, càng bảo mật tốt thì càng khó nhớ. Dưới đây là một vài gợi ý đặt mật khẩu vừa mạnh vừa dễ nhớ.

Ngày nay, mỗi người đều có rất nhiều tài khoản số như: tài khoản ngân hàng, thư điện tử, các tài khoản mạng xã hội, tại khoản tại các trang mua sắm trực tuyến… Với mỗi tài khoản, người sử dụng đều phải đăng nhập bằng mật khẩu mới có thể sử dụng được.

Có thể nói, mật khẩu giống như chìa khóa nhà hoặc xe. Nếu người sử dụng nhập đúng, việc đăng nhập tài khoản rất nhẹ nhàng, thuận lợi. Nhưng nếu quên mật khẩu, họ sẽ gặp nhiều phiền phức khi đặt lại. Một vài mẹo nhỏ dưới dây sẽ giúp người sử dụng dễ dàng hơn trong việc quản lý số mật khẩu đăng nhập càng ngày càng tăng của mình.

Mật khẩu nên là một chuỗi ký tự ngẫu nhiên, vô nghĩa bao gồm cả chữ, số, ký tự đặc biệt. Đặc biệt, mật khẩu không nên chứa thông tin liên quan đến người dùng

Thiết lập các biến thể cho mật khẩu

Người sử dụng nên thiết lập ít nhất ba biến thể cho mật khẩu dành cho các mức bảo mật khác nhau:

Mức thứ nhất, mật khẩu cho các trang tin tức, mạng xã hội và các trang không chứa thông tin tài chính cá nhân.

Mức thứ hai, mật khẩu cho các trang mua bán trực tuyến có chứa thông tin thẻ tín dụng.

Mức thứ ba, mật khẩu sử dụng riêng cho các trang web dịch vụ tài chính như thẻ tín dụng và ngân hàng.

Tất cả các mật khẩu nên là chuỗi ký tự ngẫu nhiên bao gồm chữ, số và các biểu tượng và ký tự đặc biệt. Mật khẩu nên có ít nhất 9 ký tự và không nên bao gồm những thông tin có liên quan đến người sử dụng

Từ các biến thể của mật khẩu này, người sử dụng có thể bắt đầu phân loại và ghi nhớ mật khẩu theo logic.

Tạo chuỗi ký tự ngẫu nhiên từ một văn bản dễ nhớ

Lựa chọn một đoạn lời bài hát, một câu trích dẫn, một bài thơ… yêu thích và tiến hành chọn các ký tự dựa trên một logic có sẵn. Ví dụ, sử dụng câu trích dẫn: “Trăm năm trong cõi người ta/ Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau”. Người sử dụng có thể lấy chữ cái đầu tiên của mỗi  từ để thiết lập nên chuỗi ký tự: “Tntcnt/Ctcmklgn”.

Để bảo mật hơn, chuỗi ký tự này nên có thêm số và các ký tự đặc biệt. Người sử dụng có thể tạo ra chuỗi ký tự: “1Tntcnt/Ctcmklgn!”. Trong đó, số 1 biểu thị việc lấy chữ cái đầu tiên trong câu trích dẫn và ký tự “!” được tạo ra khi bấm đồng thời phím “1” và phím “Shift” trên bàn phím. Đây là một mật khẩu mạnh có chứa 17 ký tự bao gồm chuỗi chữ cái ngẫu nhiên, số và các ký tự đặc biệt.

Với cách làm này, người sử dụng cũng có thể tự tạo ra một câu hoặc đoạn văn dễ nhớ của riêng mình và sử dụng để tạo mật khẩu. Sau đó, thay vì phải nhớ một loạt những mật khẩu “trông có vẻ” ngẫu nhiên và vô nghĩa, họ sẽ chỉ phải nhớ một câu hoặc một đoạn trích và dựa vào quy luật để nhớ chính xác mật khẩu đã dùng là gì.  

Sử dụng công cụ quản lý mật khẩu

Công cụ quản lý mật khẩu là phần mềm cho phép người dùng khai báo thông tin đăng nhập các tài khoản số bao gồm tên đăng nhập và mật khẩu. Các dữ liệu này sẽ được phần mềm mã hóa và bảo vệ. Người dùng sẽ cần một mật khẩu tổng của phần mềm để xem các thông tin do phần mềm quản lý.

Sau đó, người dùng chỉ cần nhớ duy nhất một phần khẩu của phần mềm để lấy được các thông tin đăng nhập đã lưu trước đó.