“Mắt biếc” vượt mặt “Bố già” giành Bông Sen Vàng 2021

  • 20/11/2021 23:16
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ phim điện ảnh “Mắt biếc” chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã xuất sắc vượt qua “Bố già” cùng nhiều ứng cử viên nặng ký khác để giành giải cao nhất tại “Liên hoan phim Việt Nam 2021” diễn ra tại Huế.

Sau 3 ngày tổ chức một cách tối giản và ngắn gọn nhất có thể, sự kiện “Liên hoan phim Việt Nam 2021” đã khép lại bằng lễ bế mạc diễn ra vào tối nay 20-11. Trước đó, Ban tổ chức Liên hoan phim đã dành hẳn ra một ngày để đưa các khách mời tham quan một số bối cảnh phim trường tại Huế.

Tại phần công bố trao giải các hạng mục, như thường lệ hạng mục phim truyện điện ảnh nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều phim buộc phải dời thời điểm ra rạp nên chưa thể gửi tác phẩm tham dự Liên hoan, tuy nhiên sân chơi vẫn quy tụ sự tham gia của 17 bộ phim, trong đó có 3 phim được sản xuất trong năm 2021 là “Bình mình đỏ” (Hãng phim Hội điện ảnh), “Cơn giông” (Công ty CP Phim Giải phóng” và “Kiều” (Công ty TNHH Tincom Media).

“Mắt biếc” vượt mặt “Bố già” giành Bông Sen Vàng 2021 ảnh 1

Phim "Bố già" được đánh giá là một trong những ứng viên nặng ký tại Liên hoan phim Việt Nam 2021

Đáng chú ý trong số này có một số phim từng ra mắt khán giả từ năm 2019 đến nay và được xếp vào hàng phim “ăn khách” đem về cho nhà sản xuất doanh thu “khủng” như: “Tiệc trăng máu”, “Gái già lắm chiêu V”, “Chị Mười Ba”, “Mắt biếc”…và “Bố già” – bộ phim phá mọi kỷ lục về doanh thu phim Việt với con số hơn 400 tỷ đồng. “Bố già” do MC, diễn viên Trấn Thành đứng chân ở cả 3 vai trò nhà sản xuất – đồng đạo diễn – diễn viên chính cũng được nhận định là một trong những ứng cử viên sáng giá cho giải “Bông Sen Vàng” năm nay.

Tại lễ trao giải Liên hoan phim vừa khép lại tại Huế, sau quá trình cân nhắc và chấm chọn kỹ lưỡng, Ban giám khảo gồm các nghệ sĩ tên tuổi và uy tín của giới điện ảnh trong nước đã quyết định trao giải cao nhất cho bộ phim “Mắt biếc” của đạo diễn Victor Vũ. Phim được chuyển thể dựa trên tác phẩm văn học nổi tiếng cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, ra rạp vào năm 2019, tạo nên “cơn sốt” ngoài phòng vé và mang về cho nhà sản xuất hơn 180 tỷ đồng doanh thu. “Mắt biếc” sau đó cũng được chọn là tác phẩm đại diện cho điện ảnh Việt Nam tranh giải Oscar. Bên cạnh giải thưởng quan trọng nhất dành cho phim, “Mắt biếc” cũng giành thêm giải thưởng ở hạng mục “Nhạc sĩ xuất sắc nhất” dành cho Christopher Wong.

“Mắt biếc” vượt mặt “Bố già” giành Bông Sen Vàng 2021 ảnh 2

"Mắt biếc" vượt qua "Bố già" giành giải Bông Sen Vàng 2021

Dù không thể vượt qua “Mắt biếc” để được vinh danh “Bông Sen Vàng” song bộ phim “Bố già” của Trấn Thành cũng được Ban giám khảo đánh giá cao và trao giải “Bông Sen Bạc” tại kỳ Liên hoan phin này. Phim ghi nhận sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ quen thuộc với khán giả như: Trấn Thành, NSND Ngọc Giàu, Tuấn Trần, Ngân Chi, Lê Giang, Lan Phương, Hoàng Mèo, La Thành…Không chỉ vậy, phim còn nhận “cơn mưa” giải thưởng ở 3 hạng mục khác gồm: Biên kịch xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Ngoài “Bông Sen Vàng” và “Bông Sen Bạc” thì hội đồng “cầm cân nảy mực” cũng thống nhất trao giải thưởng Ban giám khảo cho 3 phim: “Ròm”, “Gái già lắm chiêu V” và “Bình minh đỏ”. Bên cạnh đó là nhiều giải thưởng cá nhân khác như: đạo diễn xuất sắc nhất dành cho đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh phim “Bằng chứng vô hình”; Quay phim xuất sắc nhất dành cho nhà quay phim Nguyễn Vĩnh Phúc phim “Ròm”; Biên kịch xuất sắc nhất dành cho Trấn Thành phim “Bố già”; Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất dành cho NSND Lê Khanh phim “Gái già lắm chiêu V”, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất dành cho Otis phim “Bằng chứng vô hình”; Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc nhất dành cho Phạm Hùng phim “Gái già lắm chiêu V”…

Đạo diễn NSƯT Nguyễn Vinh Sơn – nguyên Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Điện ảnh Việt Nam, Chủ tịch Ban giám khảo hạng mục phim truyện tại Liên hoan phim năm nay cho biết, năm nay các phim tham dự đều có chất lượng rất khá và đồng đều. Tuy nhiên, để đánh giá một bộ phim thì điều quan trọng nhất vẫn là cảm xúc mà nó mang lại, cách dẫn dắt cảm xúc đó có gì mới mẻ, sáng tạo, độc đáo và có tính bất ngờ hay không.

Một thành viên khác trong Ban giám khảo – diễn viên Trương Ngọc Ánh chia sẻ, mỗi người được giao trọng trách chấm chọn phim dự thi đều đã có sự xem xét, cân nhắc cẩn thận, thậm chí có khi tranh luận căng thẳng để đi đến kết quả cuối cùng là chọn ra những bộ phim xứng đáng để trao giải. Cũng theo Trương Ngọc Ánh, mặt bằng chung các phim dự thi lần này khá đa dạng, gồm đủ cả phim Nhà nước, tư nhân đến phim xã hội hóa và có những phim khiến Ban giám khảo phải đặt lên bàn cân để so sánh và lựa chọn.

Tin cùng chuyên mục