Mập mờ buôn bán gia cầm ở địa bàn giáp ranh, "né" kiểm dịch

  • 06/03/2014 18:30
  • 1 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTĐ - Mặc cho nhưng cảnh báo về tình hình dịch cúm gia cầm diễn biến phức tạp, một số thương lái vẫn “coi trời bằng vung”.

Sáng 6-3, trước khi có mặt tại khu chợ gia cầm Hà Vĩ, Thường Tín, Hà Nội để ghi nhận về tình hình phòng chống dịch cúm gia cầm của nơi này chúng tôi đã phát hiện một cảnh tượng “giao dịch” gia cầm rất lạ. Chiếc xe tải chở gia cầm đỗ trên bờ ruộng gần gầm cầu vượt dân sinh đoạn giáp ranh giữa 2 xã Thắng Lợi và Lê Lợi của Thường Tín để “giao dịch” số lượng lớn gia cầm.

Một người dân cho biết, hiện tượng này là một số chủ buôn bán vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc xuống hàng ở đây cho một số thương lái đưa vào các nơi tiêu thụ.

Mập mờ buôn bán gia cầm ở địa bàn giáp ranh, "né" kiểm dịch ảnh 1
Chiếc xe chở gia cầm "giao dịch" bên đường gầm cầu vượt dân sinh, điểm giáp ranh
2 xã Thắng Lợi và Lê Lợi, là lối vào gần chợ gia cầm Hà Vĩ, Thường Tín

Ghị nhận tại chợ Hà Vĩ, nơi buôn bán gia cầm lớn cho thấy, việc buôn bán giao dịch vẫn diễn ra bình thường. Ông Lê Xuân Viết, Trưởng BQL chợ Hà Vĩ cho biết, từ trước, và sau tết 2014 đến nay khi thông tin dịch cúm xuất hiện ở Trung Quốc, chợ đã quản lý và thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch cúm có thể xảy ra. BQL chợ đã không chỉ tuyên truyền trên loa mà còn phun thuốc phòng, diệt dịch 2 lần trong một tuần, ngoài ra việc vệ sinh quầy quán phải đảm bảo sạch sẽ sau khi hết hàng. BQL phải thường xuyên phun thuốc khử trùng, diệt dịch bệnh hàng tuần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát tại đây.

Vẫn theo ông Viết, kể từ khi thông tin có dịch cúm gia cầm ở Trung Quốc, chợ gia cầm Hà Vĩ cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Trước đây lượng gia cầm ra vào chợ vào khoảng 60-65 tấn/ ngày, hiện nay chỉ còn lại khoảng phân nửa con số này. Việc này gây thiệt hại không chỉ đối với hoạt động của chợ mà còn ảnh hưởng rất lớn đối với bà con buôn bán, chăn nuôi gia, thủy cầm.

Mập mờ buôn bán gia cầm ở địa bàn giáp ranh, "né" kiểm dịch ảnh 2
Nhận hàng từ xe tải, nhiều người dùng xe máy chở gà vịt đi khắp nơi

Ông Nguyễn Lê Ngà, phụ trách chốt kiểm dịch động vật liên ngành số 05 chợ gia cầm Hà Vĩ, nói: “Công tác kiểm dịch nguồn gốc hàng hóa ra vào chợ được chúng tôi thực hiện đúng quy trình phối hợp của lực lượng liên ngành gồm Công an, QLTT, và Thú y, nhân viên trực tại chốt 24/24h. Hàng hóa đều phải có giấy tờ chứng minh xuất xứ và kẹp chì nguyên vẹn mới được ra vào chợ này".    

Như vậy có thể thấy, ngoài lượng lớn bà con buôn bán, làm ăn đàng hoàng trong chợ vẫn có những người chưa rõ vì lý do gì, buôn bán mập mờ tại khu vực địa giới giáp ranh như nêu trên. Những hành động buôn bán gia cầm chui lủi đều có nguy cơ cao dẫn đến hậu quả biến địa phương chăn nuôi gia cầm trở thành ổ dịch. Việc này cần được cơ quan chức năng xem xét, nếu vi phạm cần xử lý nghiêm theo luật định.

Tin cùng chuyên mục