Mạo nhận nhà báo lừa "chạy" tại ngoại cho "con bạc" giá hơn 1,2 tỷ đồng

  • 23/11/2019 15:01
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Không nghề nghiệp gì song Minh vẫn “chém gió” là nhà báo nghỉ hưu có mối quan hệ rộng rãi và đã dễ dàng chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng của gia đình những người vướng lao lý.   

Ngày 23-11, đưa Trần Thị Tuyết Minh (SN 1964, trú ở phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt người đàn bà này 11 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong  vụ án là chị Nguyễn Thị Liệu (SN 1978), trú ở Bắc Ninh.

Tại tòa, nội dung vụ án được làm rõ Trần Thị Tuyết Minh là đối tượng không nghề nghiệp. Năm 2014, thông qua quan hệ xã hội, Minh quen biết, rồi thân thiết với chị Trịnh Thị Nga (SN 1980), trú ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Cuối tháng 7-2016, anh Cao Đình Tứ (SN 1976, ở Thuận Thành, Bắc Ninh) vị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ về các hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Chồng vướng lao lý, chị Nguyễn Thị Liệu vô cùng lo lắng và tìm gặp Trần Thị Tuyết Minh nhờ “chạy” cho được tại ngoại.

Sau khi gặp nhau, Minh ra giá 600 triệu đồng thì anh Tứ sẽ nhanh chóng được phóng thích khỏi nhà giam. Chấp nhận cái giá ấy, chị Liệu nhanh chóng chuyển trước cho Minh 100 triệu đồng tiền mặt “đặt cọc”, rồi tiếp chuyển nốt 500 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng.

Nhận tiền của chị Liệu, Minh tìm gặp chị Trịnh Thị Nga nhờ lo cho anh Tứ tại ngoại và chuyển cho chị này 295 triệu đồng qua ngân hàng. Sau ít ngày chồng bị tạm giam, chị Liệu cũng bị cơ quan tố tụng triệu tập lên làm việc.

Lo sợ cũng rơi vào cảnh ngộ như chồng, chị Liệu cuống cuồng gọi điện cầu cứu Minh. Nắm được “thóp” của vợ “con bạc” đang bị tạm giam, người đàn bà gian trá tiếp tục yêu cầu bảo chị Liệu chuyển thêm 150 triệu đồng nữa.

Chưa dừng lại, ngày 4-8-2016, chị Nguyễn Thị Luật (chị ruột anh Tứ) tiếp tục bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ về hành vi đánh bạc. Một lần nữa chị Liệu lại tìm gặp Minh nhờ cậy việc “lo lót” để chị chồng được tại ngoại và phải đưa thêm 200 triệu đồng nữa.

Hòng kiếm tiền bất chính bằng con đường “chạy án”, Minh lại gặp chị Nga nhờ “lo lót” nốt cho trường hợp của chị Luật và đưa thêm cho bạn 200 triệu đồng. Tuy nhiên sau khi nhận tổng cộng 495 triệu đồng, chị Nga không giải quyết được nên đã trả lại Minh toàn bộ số tiền nhận “chạy án”.

Sau đó, mặc dù không hề có bất cứ động thái gì tác động đến các cơ quan tố tụng của Bắc Ninh nhưng Minh vẫn chịu không hoàn trả lại cho gia đình chị Liệu số tiền đã nhận để “chạy” tại ngoại đối với chị em anh Tứ. Tổng cổng, Minh đã chiếm đoạt của gia đình chị Liệu 1 tỷ 250 triệu đồng.

Trong khi ấy, về vụ án đánh bạc của chị em anh Tứ, quá trình điều tra do 2 bị can thành khẩn khai báo, nhân thân tốt và có nơi cư trú rõ ràng nên sau một thời gian tạm giam nhất định, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Ninh đã thay đổi biện pháp ngăn chặn sang cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tháng 6-2017, TAND huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã đưa vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc ra xét xử sơ thẩm và lần lượt áp dụng các mức án tương xứng đối với chồng cũng như chị chồng của chị Liệu. Lúc này, gia đình chị Liệu mới thực sự vỡ lẽ là đã bị Minh lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Không đòi lại được số tiền rất lớn đã đưa cho Minh, chị Liệu có đơn tố cáo tới cơ quan chức năng. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi gian dối chiếm đoạt tiền đối với gia đình người bị hại. Do đó, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Thị Tuyết Minh mức án nêu trên. 

Tin cùng chuyên mục