Mạo danh Panasonic tuyển cộng tác viên chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Với thủ đoạn mạo danh Công ty Panasonic tuyển cộng tác viên, đối tượng cầm đầu ổ nhóm đã sử dụng 18 tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền của hàng trăm bị hại trên cả nước, với tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác lập chuyên án, phối hợp Công an tỉnh Lạng Sơn xác minh, làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet do Hoàng Phi Long (SN 1997) trú tại thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) cầm đầu điều hành hoạt động.

Cơ quan công an khám xét khẩn cấp nơi các đối tượng làm việc lừa đảo

Cơ quan công an khám xét khẩn cấp nơi các đối tượng làm việc lừa đảo

Quá trình đấu tranh chuyên án, xác định, năm 2022, Long làm việc cho một đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản do người Trung Quốc cầm đầu, hoạt động tại địa bàn Campuchia. Sau đó đã nắm bắt được phương thức, thủ đoạn và cách thức vận hành một đường dây lừa đảo qua mạng. Tháng 1-2023, Long tách ra thành lập đường dây mới để hoạt động.

Long khi đó tiếp tục ở lại Campuchia, chỉ đạo Đỗ Thị Duyên (SN 1992) trú tại thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, thuê nhà tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn; tuyển nhân viên, mua sắm máy tính, tai nghe và các trang thiết bị để phục vụ hoạt động gọi điện chăm sóc khách hàng.

Đối tượng Hoàng Phi Long

Đối tượng Hoàng Phi Long

Duyên đã tuyển lựa 15 đối tượng sử dụng 15 bộ máy tính với nhiệm vụ gọi điện thoại cho các bị hại là người Việt Nam, mạo danh Công ty Panasonic tuyển cộng tác viên làm nhiệm vụ để kiếm thêm thu nhập. Các đối tượng yêu cầu nạn nhân like, đánh giá các sản phẩm, video clip của Công ty Panasonic để được nhận tiền thưởng…

Lần đầu làm nhiệm vụ, các nạn nhân sẽ được thưởng 50.000 đồng, số tiền thưởng dần tăng lên theo các lần làm nhiệm vụ. Các nhiệm vụ đầu tiên chúng đều trả tiền cho bị hại. Sau một vài nhiệm vụ, đối tượng yêu cầu bị hại phải nạp tiền vào tài khoản ngân hàng do chúng cung cấp mới được làm nhiệm vụ tiếp theo và được thưởng tiền.

Các đối tượng liên quan trong vụ án

Các đối tượng liên quan trong vụ án

Sau đó, các đối tượng dùng nhiều lý do khác nhau để khách hàng không rút được tiền rồi yêu cầu họ phải chuyển thêm tiền mới cho rút. Bằng thủ đoạn trên, chúng dẫn dắt bị hại liên tục nạp số tiền lớn vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt.

Từ các tài liệu thu thập được, ngày 19-7, cơ quan chức năng tiến hành khám xét khẩn cấp nơi làm việc của nhóm đối tượng trên tại số 6 phố Đinh Lễ, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn; triệu tập 17 đối tượng, thu giữ 20 bộ máy tính, 20 điện thoại di động và nhiều đồ vật, tài liệu khác do các đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Hoàng Phi Long khai nhận từ tháng 1-2023 đến nay đã sử dụng 18 tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền của hàng trăm bị hại trên cả nước với tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 20/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng diễn biến phức tạp, đánh vào “lòng tham” của người dân, do đó cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác khi hoạt động trên không gian mạng, thận trọng khi nhận các công việc làm thêm online trên không gian mạng, đặc biệt là những công việc nhẹ nhàng, dễ dàng kiếm số tiền lớn.